Biến đổi khí hậu cũng là một “cuộc khủng hoảng”

18:17 - 17/09/2021

Người dân Đông Nam Á nhìn nhận rằng biến đổi khí hậu cũng là một “cuộc khủng hoảng” như đại dịch COVID-19 và cần thiết phải có thêm nhiều nỗ lực để đối phó với vấn đề này.

Biến đổi khí hậu cũng là một “cuộc khủng hoảng”

MTĐT -  Thứ sáu, 17/09/2021 14:21 (GMT+7)

Người dân Đông Nam Á nhìn nhận rằng biến đổi khí hậu cũng là một “cuộc khủng hoảng” như đại dịch COVID-19 và cần thiết phải có thêm nhiều nỗ lực để đối phó với vấn đề này.

Theo báo cáo được công bố ngày 16/9 của Viện Nghiên cứu Đông Nam Á Singapore (ISEAS Yusof Ishak) cho thấy nguy cơ lụt lội (81,3% người trả lời), mất đa dạng sinh học (60,2% người trả lời) và nước biển dâng (59,5% người trả lời) tiếp tục được nhìn nhận là 3 tác động lớn nhất do tình trạng biến đổi khí hậu gây ra.
Biến đổi khí hậu cũng là một “cuộc khủng hoảng”
Lực lượng cứu hộ sơ tán người dân khỏi vùng ngập lụt do bão Vamco tại Manila, Philippines. Ảnh: Internet
Qua khảo sát người dân từ Lào, Malaysia, Thái Lan thể hiện sự lo lắng nhiều nhất đối với 3 tác động này. Trong khi đó, so với cuộc khảo sát năm 2020, những cơn bão nhiệt đới lại được quan tâm từ ngày càng nhiều người đến từ Indonesia và Malaysia. Ở Indonesia, Philippines và Singapore, vấn đề mất đa dạng hệ sinh học không còn được xem là tác động hàng đầu do biến đổi khí hậu gây ra nữa, mà thay vào đó là vấn đề lụt lội hoặc sạt lở đất do các trận mưa lũ gây ra.
Khảo sát cũng cho thấy hầu hết đa số những người được hỏi đều nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề biến đổi khí hậu khi cho rằng đây là vấn đề cấp bách lớn nhất và là “mối đe dọa ngay trước mắt nghiêm trọng” đối với đất nước. Hơn 1 nửa số người được hỏi cho rằng Liên minh châu Âu (EU) đã và đang thể hiện được vai trò lãnh đạo chống biến đổi khí hậu toàn cầu, nhưng cũng có không ít người cho rằng chưa có một quốc gia nào làm tròn vai trò lãnh đạo về khí hậu. Đặc biệt khi được hỏi quốc gia nào có khả năng đóng vai trò chủ động hơn trong các vấn đề liên quan khí hậu, 3 lựa chọn hàng đầu của những người được hỏi là EU, Nhật Bản và Mỹ.
Trong khi đó, ở cấp độ khu vực, có tới 44,3% người được hỏi trả lời là “không chắc” và tới 23,9% người được khảo sát không đồng ý với ý kiến cho rằng “Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASE). Liên quan đến việc sử dụng năng lượng và giảm thiểu khí thải carbon, báo cáo của ISEAS Yusof Ishak cho thấy mức độ tin tưởng vào tiến trình chuyển đổi năng lượng tái tạo tại ASEAN là ở mức thấp. Đa số những người được hỏi chỉ đánh giá ở mức điểm 4,6 (0 là thấp nhất, 10 là cao nhất) đối với mục tiêu của ASEAN đặt ra là năng lượng tái tạo chiếm 23% trong tổng số các nguồn năng lượng vào năm 2025. Trong khi đó, ngược lại, mức độ tin tưởng vào sự cạnh tranh kinh tế có được từ các chính sách chống biến đổi khí hậu tốt hơn lại tương đối cao, đạt mức 6,6 điểm.
Về vấn đề phục hồi xanh, 45,6% số người được hỏi không đồng ý và 38,7% số người trả lời không chắc chắn với ý kiến cho rằng các gói kích thích chi tiêu của chính phủ sẽ có sự đóng góp vào sự phục hồi xanh tại từng nước.
Giám đốc của ISEAS Yusof Ishak, những kết quả của báo cáo khảo sát năm nay cho thấy người dân Đông Nam Á nhìn nhận rằng biến đổi khí hậu cũng là một “cuộc khủng hoảng” như đại dịch COVID-19 và cần thiết phải có thêm nhiều nỗ lực để đối phó với vấn đề này.
Việc những người tham gia khảo sát tin rằng những chính sách tốt hơn và có sự đổi mới sáng tạo hơn sẽ giúp nâng cao sức cạnh tranh kinh tế cũng sẽ có thể trở thành sự ủng hộ mạnh mẽ đối với các chính phủ và các công ty tư nhân trong việc theo đuổi các sáng kiến về biến đổi khí hậu trong khu vực.

 

 

 


 

 

Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

THANH TOÁN HÓA ĐƠN SCTV

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Phim Dương Thế Bao La Sầu

con-chung-minh-la-nhat

Đoàn làm phim bịp bợm

Phim nhật ký  trinh sát hình sự

SCTV LẮP ĐẶT TRỌN GÓI INTERNET VÀ TRUYỀN HÌNH
SIÊU TIẾT KIỆM CHỈ TỪ 110K
 

ĐỒNG HÀNH CÙNG TUYỂN VIỆT NAM

TẠI VÒNG LOẠI WORLD CUP 2022

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

tv24 Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...