Bắc Giang: Hỗ trợ doanh nghiệp tại các KCN khôi phục sản xuất

14:44 - 23/06/2021

UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Phương án hỗ trợ DN trong các khu công nghiệp khôi phục sản xuất, phấn đấu đến ngày 1/7/2021.

Mục tiêu chung nhằm phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị trong thực hiện “mục tiêu kép”, vừa chống dịch, vừa phát triển phát triển KT-XH; tập trung mọi nguồn lực hỗ trợ các DN khôi phục hoạt động sản xuất, hạn chế thấp nhất sự đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu. Đặc biệt, việc tổ chức hoạt động sản xuất trở lại của các DN bảo đảm hài hòa giữa khôi phục sản xuất và yêu cầu PCD Covid - 19.

Cụ thể đến ngày 1/7 năm nay, cơ bản các DN trong KCN hoạt động sản xuất trở lại. Giá trị sản xuất công nghiệp (SXCN) tháng 7 đạt khoảng 8 nghìn tỷ đồng, tháng 8 đạt khoảng 10 nghìn tỷ đồng, tháng 9,10 đạt khoảng 12 nghìn tỷ đồng/tháng. Từ tháng 11/2021 đạt trên 15 nghìn tỷ đồng/tháng.

Tổng số lao động đi làm trở lại khoảng 30 nghìn người; hết tháng 8 khoảng 50 nghìn người, đến hết tháng 10 đạt khoảng 100 nghìn người, từ cuối tháng 11 đạt trên 120 nghìn người. Số chỗ lưu trú tập trung cho lao động theo mô hình mới đến hết tháng 7 đạt khoảng 7 nghìn người; đến hết tháng 8 đạt khoảng 12 nghìn người, hết tháng 10 là 25 nghìn người, từ cuối tháng 11 đạt trên 35 nghìn người.

Theo đó, tập trung nội hỗ trợ DN giải quyết bài toán thiếu hụt về lao động. Đón lao động đã ký kết hợp đồng lao động với DN trở lại làm việc. Tổ kiểm tra, hỗ trợ DN chịu trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn UBND các huyện, TP đẩy nhanh tiến độ thực hiện việc xác nhận người lao động đã được kiểm soát nguy cơ lây nhiễm dịch Covid- 19; điều phối hoạt động hỗ trợ DN đón lao động trở lại làm việc bảo đảm thời gian theo phương án.

Bắc Giang: Hỗ trợ doanh nghiệp tại các KCN khôi phục sản xuất

Việc tổ chức hoạt động sản xuất trở lại của các DN bảo đảm hài hòa giữa khôi phục sản xuất và yêu cầu PCD Covid - 19. (Ảnh: Internet).

UBND các huyện, TP đẩy nhanh tiến độ thực hiện xác nhận danh sách người lao động đủ điều kiện quay trở lại làm việc, bảo đảm trong vòng 48 giờ kể từ thời điểm nhận được danh sách phải có văn bản trả lời DN. Chỉ đạo trạm y tế cấp xã hỗ trợ và giám sát DN thực hiện xét nghiệm Covid - 19 trước khi đón người lao động trở lại.

Bộ phận y tế của DN thực hiện lập hồ sơ y tế để theo dõi người lao động ngay từ khi xét nghiệm sàng lọc kiểm soát nguy cơ lây nhiễm. Trường hợp sau khi quay trở lại làm việc mà người lao động có nhu cầu trở về địa phương nơi cư trú thì không phải áp dụng biện pháp cách ly y tế nếu đã có kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong thời gian ít nhất là 3 ngày trước ngày trở về.

Cùng với đó, tỉnh Bắc Giang cũng sẽ hỗ trợ DN tuyển dụng lao động theo thứ tự ưu tiên như sau: Tuyển lao động đang ở các khu nhà trọ trên địa bàn tỉnh; tuyển lao động trong tỉnh; tuyển lao động ngoài tỉnh.

Đối với lao động tuyển mới trong tỉnh, trước ngày 29/6/2021, UBND các huyện, TP rà soát, lập danh sách họ và tên, số điện thoại liên hệ, địa chỉ của người lao động có nhu cầu tìm việc làm ở khu công nghiệp và gửi về Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Giang.

Trước ngày 30/6, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang gửi danh sách lao động (kèm theo thông tin về cán bộ đầu mối được giao nhiệm vụ hỗ trợ DN tuyển lao động trên địa bàn các xã, phường, thị trấn) cho các DN trong KCN để liên hệ tuyển lao động.

Đối với lao động ngoài tỉnh, DN cung cấp đầy đủ thông tin về nhu cầu tuyển lao động đối với người lao động ngoài tỉnh cho Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Giang (nêu rõ vị trí công việc, nội dung công việc, độ tuổi, giới tính, trình độ chuyên môn kỹ thuật yêu cầu, lương khởi điểm, thu nhập, chế độ đãi ngộ...). Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Giang phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm các tỉnh, TP tổ chức các phiên giao dịch việc làm online để kết nối DN với lao động ngoài tỉnh.

Việc bố trí chỗ ở tập trung cho người lao động được thực hiện theo hướng bố trí ở cả trong DN và ngoài DN. Đối với chỗ ở tập trung ngoài DN, trước mắt ưu tiên bố trí lao động ở tại các nhà nghỉ, khách sạn, các trường học chuyển đổi công năng... Đồng thời, tổ chức làm sạch các khu vực nhà trọ để chuẩn bị nơi ở cho công nhân.

Được biết, tính đến hết ngày 21/6, Tổ công tác của tỉnh Bắc Giang đã thẩm định và chấp thuận cho 153 DN với 23.738 lao động đủ điều kiện sản xuất an toàn Covid-19 được phép hoạt động trở lại.

Đồng thời tỉnh tiếp tục chỉ đạo các địa phương đẩy nhanh tiến độ xác nhận đủ điều kiện cho công nhân đi làm trở lại đáp ứng nhu cầu sản xuất của các DN, tích cực hỗ trợ các DN trong việc đưa đón công nhân đi làm đảm bảo an toàn. Đến nay, Tổ công tác tỉnh Bắc Giang đã hỗ trợ 116 DN thực hiện đón được gần 8.700 lao động theo đúng phương án đưa đón của DN.

Bộ phận kiểm tra, giám sát PCD Covid-19 thường xuyên kiểm tra, giám sát và hướng dẫn bộ phận y tế của DN thực hiện các biện pháp PCD theo phương thức “cầm tay chỉ việc”.

Về việc hỗ trợ xử lý các tình huống khi xảy ra ca nhiễm, ca nghi nhiễm, khi có tình huống ca nhiễm xảy ra, DN đưa F0 vào khu vực cách ly tạm thời của DN, khoanh vùng thiết lập cách ly đối với các trường hợp liên quan theo nhiều cấp độ từ bộ phận trực tiếp đến quy mô DN; thông báo ngay cho bộ phận thường trực y tế tại KCN. Nhận được thông tin từ DN, Bộ phận y tế thường trực tại KCN phải triển khai ngay việc bố trí phương tiện, nhân lực đưa F0 đến nơi điều trị; thông báo cho UBND huyện kích hoạt khu vực cách ly dự phòng để đưa F1 đi cách ly.

Hỗ trợ tiêm phòng vắc-xin Covid cho người lao động trong DN, thực hiện ưu tiên tiêm vắc-xin cho người lao động đang làm việc cho DN trong các KCN; lái xe, phụ xe vận chuyển hàng hóa. Khi được phân bổ vắc-xin, Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý Các KCN triển khai ngay việc tiêm cho người lao động của các DN; lái xe, phụ xe vận chuyển hàng hóa.

 

 

 


 

 

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

Bản đồ dịch covid-19 trong nước

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Phim Dương Thế Bao La Sầu

con-chung-minh-la-nhat

Đoàn làm phim bịp bợm

Phim nhật ký  trinh sát hình sự

CHÍNH SÁCH KINH DOANH QUÝ 3

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

tv24 Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...