Sáng tạo, chủ động có cần phải bỏ ‘tiên học lễ, hậu học văn’?

19:33 - 29/11/2021

Tại hội thảo Văn hóa học đường trong bối cảnh đổi mới GD-ĐT diễn ra tuần qua, GS Trần Ngọc Thêm (Trường ĐH Khoa học xã hội & nhân văn TP.HCM) đề nghị dừng khẩu hiệu 'Tiên học lễ, hậu học văn' để tăng tư duy phản biện.

Tại hội thảo Văn hóa học đường trong bối cảnh đổi mới GD-ĐT diễn ra tuần qua, GS Trần Ngọc Thêm (Trường ĐH Khoa học xã hội & nhân văn TP.HCM) đề nghị dừng khẩu hiệu 'Tiên học lễ, hậu học văn' để tăng tư duy phản biện.

Theo GS Trần Ngọc Thêm, một trong những lý do ngừng khẩu hiệu 'Tiên học lễ, hậu học văn' vì xã hội muốn phát triển thì điều quan trọng là cần phải có con người sáng tạo, mà để có con người sáng tạo trước hết phải có con người chủ động.

Đây là một quan điểm cần được xem xét thấu đáo nhằm làm rõ vai trò sứ mệnh giáo dục của nhà trường.

Sáng tạo, chủ động có cần phải bỏ ‘tiên học lễ, hậu học văn’?

Trương Vĩnh Ký nêu quan điểm về 'Tiên học lễ, hậu học văn' trong 'Thông loại khóa trình' số 1

Vậy cần phải làm gì để xây dựng xã hội phát triển để có con người chủ động nhưng vẫn giữ được văn hóa “Tiên học lễ hậu học văn” trong tình hình nạn bạo lực học đường vẫn còn diễn ra?

Thứ nhất, để học sinh năng động sáng tạo, trước hết thầy cô phải là những người năng động, sáng tạo trong việc dạy - học, truyền thụ kiến thức cho học sinh, phải thay đổi cách dạy và học, cách kiểm tra thi cử. Không thể dạy theo kiểu nhồi nhét kiến thức, kiểm tra học thuộc lòng; thầy thuyết giảng trò nghe, rồi đọc chép; hay chiếu chép. Như vậy học sinh không có cơ hội trao đổi, thắc mắc mà gần như chỉ nghe và làm theo thầy một cách thụ động.

Thứ hai, thầy cô cần dạy cho học sinh tính phản biện, tranh luận. Việc tranh luận phản biện đúng sai không quan trọng mà mục đích là phát huy vai trò cá thể trong tập thể, không nên lấy số đông để áp đặt, mặc định.

Ví dụ khi dạy Bài 23: Tổng khởi nghĩa tháng Tám năm 1945 và sự thành lập Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (Lịch sử 9) tôi có đưa vấn đề cho học sinh tranh luận: Thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 có phải là “một sự ăn may”?. Có em ý kiến cho rằng: “ Cách mạng tháng Tám năm 1945 thắng lợi là do phát xít Nhật đầu hàng phe đồng minh là chính”. Đây là một cách giúp học sinh chủ động, sáng tạo, biết phản biện hay hơn cách dạy yêu cầu các em nêu “Ý nghĩa lịch sử và nguyên nhân thành công của cách mạng tháng Tám”.

Sáng tạo, chủ động có cần phải bỏ ‘tiên học lễ, hậu học văn’?

Cần tạo điều kiện cho thầy cô tích cực, chủ động sáng tạo tập trung cho chuyên môn chính giảng dạy

Thứ ba, Bộ GD-ĐT cần “cởi trói” cho thầy cô khỏi vấn nạn “hồ sơ sổ sách”, giáo án mẫu, văn mẫu, đề thi mẫu, hệ thống chỉ tiêu thi đua và vô số phong trào như viết sáng kiến kinh nghiệm, hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật, thi giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm giỏi…. Thay vào đó tạo điều kiện cho thầy cô tích cực, chủ động sáng tạo tập trung cho chuyên môn chính giảng dạy.

Vậy nên, muốn khuyến khích học sinh năng động sáng tạo, biết phản biện, thì phải thay đổi phương pháp dạy học từ người thầy và Bộ GD-ĐT cần cởi trói cho giáo viên.

Còn việc nên duy trì hay không triết lý giáo dục “Tiên học lễ hậu học văn” cần có sự tổng kết đánh giá thực tế của cơ quan văn hóa chủ quản, Ban tuyên giáo trung ương để định hướng giáo dục trong bối cảnh đổi mới GD-ĐT, hơn là việc chúng ta chỉ nêu quan điểm đơn lẻ của từng cá nhân.

 

 

 


 

 

Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

THANH TOÁN HÓA ĐƠN SCTV

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Sctvonline và Momo khuyến mãi

Phim Anh Hùng Thuyết Quyền

Hẹn hò cùng thần tượng

Phim Bay cong chua

XEM GÌ TRÊN HỆ THỐNG KÊNH SCTV THÁNG 12.2021
 

SCTV LẮP ĐẶT TRỌN GÓI INTERNET VÀ TRUYỀN HÌNH
SIÊU TIẾT KIỆM CHỈ TỪ 110K
 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...