Điều kiện nào để đảm bảo an toàn khi học sinh trở lại trường?

13:53 - 27/10/2021

TP.Đà Nẵng dự kiến cho học sinh các khối lớp 1, 9, 12 đi học trở lại từ ngày 1.11, còn lại dự kiến từ ngày 8.11. Điều khiến phụ huynh băn khoăn chính là việc chủ động phòng chống dịch Covid-19 như thế nào khi học sinh trở lại trường?

Điều kiện nào để đảm bảo an toàn khi học sinh trở lại trường?

 

TP.Đà Nẵng dự kiến cho học sinh các khối lớp 1, 9, 12 đi học trở lại từ ngày 1.11, còn lại dự kiến từ ngày 8.11. Điều khiến phụ huynh băn khoăn chính là việc chủ động phòng chống dịch Covid-19 như thế nào khi học sinh trở lại trường?

Tại TP.Đà Nẵng, học sinh chính thức nghỉ học từ đợt nghỉ lễ 30.4 đến nay, để phòng chống dịch Covid-19. Vì vậy, việc cho học sinh trở lại trường học trực tiếp (dự kiến vào đầu tháng 11) đang là mối quan tâm của nhiều phụ huynh. Dù nhiều ngày qua địa phương không ghi nhận các ca mắc cộng đồng, nhưng việc các ca mắc mới liên quan đến người về từ vùng dịch khiến người dân lo ngại dịch bệnh có thể bùng phát trở lại bất kỳ lúc nào.

Lưu ý "bài học cách ly hàng loạt" học sinh ở các địa phương

Có 2 đứa con đang học bậc phổ thông, sắp trở lại trường học trực tiếp, chị Nguyễn Thị Hoàng Thanh (nhân viên một ngân hàng tại Đà Nẵng) không khỏi lo lắng. Theo kế hoạch dự kiến trở lại trường thì cả 2 con trai của chị Thanh đều nằm trong nhóm lớp đi học trước (lớp 9 và lớp 12), dự kiến đi học vào ngày 1.11.

“Tôi hy vọng khi quyết định thời gian để trẻ đến trường học trực tiếp, thành phố đã dự phòng hết những nguy cơ tiếp xúc, khi các cháu tập trung một số lượng lớn. Bạn bè gần nửa năm qua mới gặp nhau, rất khó cho câu chuyện giãn cách. Đặc biệt, khi nguy cơ dịch cộng đồng vẫn thường trực đối với các địa phương, mà các cháu thì chỉ có “vũ khí” là 5K”, chị Thanh nói.

Trong khi đó, chị Nguyễn Quỳnh An Nhiên (P.Hòa Cường Nam, Q.Hải Châu) thì lo lắng khi có con vào lớp 1, cũng thuộc nhóm lớp dự kiến sẽ đến trường vào ngày 1.11. Dù đã được các cô giáo giải thích rằng các cháu lớp 1 sẽ có 1 tuần đi học trước, trong điều kiện giãn cách ở mức thấp nhất, khi các khối lớp khác của bậc tiểu học chưa trở lại trường... nhưng chị Nhiên vẫn không yên tâm.

“Lúc cháu học trực tuyến thì mạng chập chờn nên cũng khó khăn trong tiếp thu, chỉ mong cháu được đến trường để được giao tiếp với bạn bè, thầy cô và phát triển bình thường. Tuy nhiên, một khi đã đưa các cháu đến trường thì mong sẽ có những biện pháp để đảm bảo an toàn hết mức có thể. Câu chuyện nhiều địa phương đưa trẻ đến trường và phải cách ly hàng loạt khi phát hiện ca mắc Covid-19 là bài học cần được lưu ý”, chị Nhiên nói.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Tấn Linh, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.Đà Nẵng, cho biết Sở GD-ĐT đã có khung hướng dẫn chi tiết về việc học sinh đi học trực tiếp trở lại. Hướng dẫn này sẽ ban hành ngay khi thành phố có quyết định chính thức về thời điểm học sinh trở lại trường.

Cụ thể, ngành giáo dục TP.Đà Nẵng sẽ có hướng dẫn về phân chia buổi học, điều kiện học, việc đeo khẩu trang khi đến trường, điều kiện giãn cách, chia buổi học tại trường, những môn học đảm bảo việc giãn cách... Kể cả việc ứng dụng công nghệ để kiểm soát việc đi lại, tiếp xúc của học sinh và gia đình các em.

Vắc xin chỉ là một trong những biện pháp an toàn

Bên cạnh việc an toàn giãn cách khi trở lại trường học trực tiếp, thì việc TP.Đà Nẵng là một trong số các địa phương thực hiện tiêm vắc xin cho nhóm 15-17 tuổi khiến các phụ huynh lo lắng không kém.

Anh Nguyễn Lê Hiếu (P.Thanh Bình, Q.Hải Châu) có con học lớp 11, nằm trong nhóm sẽ được tiêm vắc xin Covid-19 tại địa phương. Cũng như nhiều phụ huynh khác, anh không khỏi lo lắng khi thời điểm trở lại trường của con đã cận kề, nhưng thông báo chính thức về chương trình tiêm vắc xin Covid-19 thì chưa có.

Theo anh Hiếu, trên thực tế, nếu triển khai tiêm vắc xin Covid-19 tại địa phương thì cũng chỉ ở khối lớp 10-12. Các khối còn lại, học sinh vẫn tuân thủ 5K, là biện pháp duy nhất để phòng ngừa dịch bệnh khi trở lại trường (dự kiến vào ngày 8.11). “Nếu được, cần có một kế hoạch an toàn, không nên vội đối với việc tiêm vắc xin Covid-19 cho học sinh. An toàn vắc xin phải là trên hết, nếu không thì phụ huynh sẽ không an tâm trong việc để con mình tiếp cận vắc xin”, anh Hiếu quả quyết.

Bên cạnh đó, nhiều phụ huynh quan ngại về việc các trẻ còn lại chưa được tiêm vắc xin thì việc trở lại trường học có được an toàn...

Về vấn đề này, bà Trần Thanh Thủy, Phó giám đốc Sở Y tế TP.Đà Nẵng, cho biết vắc xin hiện là một trong những biện pháp hỗ trợ để phòng chống dịch chủ động, còn nguyên tắc thì vẫn phải đảm bảo những quy định về phòng chống dịch, như 5K, ý thức của mọi người...

“Tất cả các vắc xin khi tiêm đều phải có sự đồng ý của người được tiêm và người giám hộ. Quan trọng nhất, khi tiêm chủng phải có các bước sàng lọc, kiểm tra sức khỏe cũng như các điều kiện để đảm bảo các tiêu chí tiêm chủng. Bộ Y tế hiện đang rất thận trọng khi quyết định các bước liên quan đến tiêm chủng cho trẻ em, trên nguyên tắc an toàn”, bà Thủy chia sẻ.

Cũng theo bà Thủy, hiện tại TP.Đà Nẵng đã đảm bảo công tác chuẩn bị cho việc tổ chức tiêm vắc xin Covid-19 cho độ tuổi 15-17 tuổi, sẵn sàng quy trình phối hợp với Sở GD-ĐT và các đơn vị liên quan, các quận, huyện. Tuy nhiên, sẽ triển khai chính thức vào thời gian nào, loại vắc xin gì... thì còn phải đợi hướng dẫn và hoàn tất tập huấn của Bộ Y tế.

Theo thống kê, TP.Đà Nẵng có hơn 38.000 trẻ ở độ tuổi 15-17 tuổi, nằm trong chương trình tiêm vắc xin Covid-19 của Bộ Y tế trong thời gian đến.

Theo dự kiến, TP.Đà Nẵng cho học sinh trở lại trường từ ngày 1.11 gồm 3 khối lớp (lớp 1, lớp 9, 12). Đến ngày 8.11, các lớp thuộc các cấp còn lại, các trung tâm ngoại ngữ, các trung tâm nghề nghiệp, các lớp mầm non… sẽ trở lại trường.

 

 

 


 

 

Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

THANH TOÁN HÓA ĐƠN SCTV

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Phim Quyền Vương

Moi-tinh-khong-loi

SCTV LẮP ĐẶT TRỌN GÓI INTERNET VÀ TRUYỀN HÌNH
SIÊU TIẾT KIỆM CHỈ TỪ 110K
 

ĐỒNG HÀNH CÙNG TUYỂN VIỆT NAM

TẠI VÒNG LOẠI WORLD CUP 2022

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

tv24 Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...