Điểm chuẩn ĐH tăng mạnh: Còn cơ hội nào cho thí sinh điểm cao chưa trúng tuyển?

12:56 - 17/09/2021

Hôm qua (16.9), các trường ĐH đã hoàn tất công bố điểm chuẩn xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT đợt 1. So với năm 2020, điểm chuẩn nhiều ngành tăng mạnh.

Điểm chuẩn ĐH tăng mạnh: Còn cơ hội nào cho thí sinh điểm cao chưa trúng tuyển?

 

Vậy những thí sinh (TS) có điểm cao nhưng chưa trúng tuyển đợt này có còn cơ hội tham gia xét tuyển ĐH thời gian tới?
Câu trả lời được chia sẻ trong chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Điểm chuẩn ĐH tăng mạnh - Cơ hội nào cho thí sinh?” diễn ra chiều 16.9, tại các kênh: thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien, YouTube và TikTok Báo Thanh Niên.

Nhiều cơ hội cho thí sinh chưa trúng tuyển

Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân, cho biết có 2 nguyên nhân chính khiến điểm chuẩn năm nay tăng mạnh. “Đây là năm có số trường sử dụng phương thức xét tuyển dựa vào học bạ nhiều nhất. Bên cạnh đó, nhiều trường dành chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm kỳ thi đánh giá năng lực, dẫn đến chỉ tiêu còn lại xét điểm thi tốt nghiệp giảm. Trong khi đó, phổ điểm thi năm nay tốt hơn. Do đó, chắc chắn năm nay sẽ có những TS bị bất ngờ vì không trúng tuyển”, ông Hải phân tích. 
Theo quy chế tuyển sinh, đến 17 giờ ngày 26.9 là thời hạn cuối cùng để TS xác nhận nhập học. Trên cơ sở đó, hội đồng tuyển sinh các trường mới có quyết định về việc có xét tuyển bổ sung hay không. Do đó, TS cần theo dõi thông tin cụ thể của các trường. Đại diện một số trường ở TP.HCM cho biết có khả năng không xét tuyển bổ sung bằng điểm thi tốt nghiệp THPT như: Công nghệ, Kinh tế - Tài chính… Còn Trường ĐH Văn Hiến sẽ có quyết định dựa trên thực tế nhập học sau ngày 26.9. 
Tuy nhiên, theo đại diện các trường, TS chưa trúng tuyển vẫn còn nhiều cơ hội xét tuyển bằng các phương thức khác. Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, Giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế - Tài chính, nói: “Với tình hình điểm chuẩn năm nay, sẽ có TS điểm cao nhưng chưa trúng tuyển. Tuy nhiên, TS không nên quá hoang mang vì vẫn còn cơ hội xét bằng học bạ hoặc điểm kỳ thi đánh giá năng lực. Chẳng hạn, Trường ĐH Kinh tế - Tài chính vẫn đang nhận hồ sơ xét học bạ đến ngày 20.9”.
Theo tiến sĩ Võ Thanh Hải, Trường ĐH Duy Tân sẽ gia hạn cho phép TS trúng tuyển bằng học bạ được làm thủ tục nhập học đến hết ngày 26.9. Tương tự, PGS-TS Nguyễn Ngọc Vũ, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen, cũng cho hay trường còn nhiều chỉ tiêu cho xét tuyển học bạ và đang nhận hồ sơ đợt thứ 9 đến hết ngày 26.9. 
Thạc sĩ Đinh Công Viễn Phương, Phó giám đốc Trung tâm chăm sóc người học và tuyển sinh Trường ĐH Văn Hiến, cũng cho biết điểm chuẩn năm nay của trường cũng tăng mạnh so với các năm. Trường vẫn đang nhận hồ sơ xét học bạ từ nay đến hết ngày 21.9 và đây là đợt xét tuyển cuối bằng học bạ năm nay. 
Cũng cho rằng TS còn nhiều cơ hội xét tuyển bằng học bạ nhưng thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn, lưu ý thêm: “Với điểm chuẩn cao như năm nay thì việc các trường xét tuyển bổ sung bằng điểm thi tốt nghiệp rất khó xảy ra, đặc biệt là ở các trường có nhiều TS quan tâm”. 
Thạc sĩ Trần Hải Nam, Trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, cho rằng TS vẫn còn cơ hội xét bằng học bạ đến ngày 20.9 tới. Ngoài ra, TS cũng có khả năng xét tuyển vào trường bằng điểm kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức đợt 2 sắp tới.

Thí sinh được hỗ trợ gì khi nhập học ?

Theo tiến sĩ Võ Thanh Hải, quy chế tuyển sinh ghi rõ, từ ngày 16.9 đến 17 giờ ngày 26.9, TS trúng tuyển cần làm các thủ tục nhập học. Do những khó khăn dịch bệnh, năm nay Trường ĐH Duy Tân đã công bố các phương thức nhập học trực tuyến nhanh chóng. TS chỉ cần chụp ảnh phiếu điểm và giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời gửi cho trường đồng thời với chuyển khoản học phí, trường sẽ cấp mã số sinh viên cho TS. 
Tuy nhiên, ông Hải lưu ý: “Dù nhập học trực tuyến nhưng TS cần giữ lại các giấy tờ gốc để trường hậu kiểm khi nhập trường. Các giấy tờ bắt buộc phải có khi tới trường gồm: giấy chứng nhận kết quả thi, giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời và học bạ. Trong đó, học bạ chỉ sử dụng để đối chiếu mà không cần nộp cho trường.
PGS-TS Nguyễn Ngọc Vũ cũng cho biết ngoài hình thức gửi email thì trường có riêng cổng thông tin phục vụ việc nhập học cho TS. Về cơ bản, TS chỉ cần scan các giấy tờ theo quy định để nhập lên hệ thống là hoàn thành thủ tục nhập học trực tuyến. 
Ngoài việc hỗ trợ thủ tục nhập học trực tuyến, thạc sĩ Cao Quảng Tư cho biết trường còn nhiều hình thức hỗ trợ sinh viên khó khăn về tài chính. Trường đã công bố giảm 10% học phí cho tân sinh viên và còn nhiều chính sách học bổng khác. Bên cạnh giảm học phí, Trường ĐH Hoa Sen có thỏa thuận với ngân hàng về việc cho sinh viên vay vốn học tập với lãi suất 0% trong thời hạn 4 năm. 
Thạc sĩ Đinh Công Viễn Phương cũng cho biết Trường ĐH Văn Hiến đang hỗ trợ 50% học phí học kỳ 1 cho tất cả sinh viên các ngành nghề.
Thạc sĩ Trần Hải Nam cũng chia sẻ: “Ngày 4.10 trường sẽ bắt đầu năm học mới với sinh viên mới trúng tuyển. Sinh viên khó khăn về tài chính có thể làm đơn để trường gia hạn thời gian đóng học phí”. 
 
Lời khuyên chuyên gia

Thạc sĩ Cao Quảng Tư:

Điểm chuẩn ĐH tăng mạnh: Còn cơ hội nào cho thí sinh điểm cao chưa trúng tuyển?
       
 
Nếu trúng tuyển ngành chưa yêu thích thì có nhiều cách để sửa sai. Theo đó, có thể tìm một phương thức xét tuyển khác hoặc có thể lựa chọn học song bằng, học văn bằng 2 hoặc học cao hơn ở ngành mình yêu thích.
 
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: 
 
Điểm chuẩn ĐH tăng mạnh: Còn cơ hội nào cho thí sinh điểm cao chưa trúng tuyển?
       
 

TS trúng tuyển không phải ai cũng được bảo lưu kết quả. Theo quy định, sinh viên muốn được bảo lưu kết quả trúng tuyển cần có những lý do chính đáng, chẳng hạn như đi nghĩa vụ quân sự.

PGS-TS Nguyễn Ngọc Vũ:
 
Điểm chuẩn ĐH tăng mạnh: Còn cơ hội nào cho thí sinh điểm cao chưa trúng tuyển?
       
 
Vẫn còn nhiều cánh cửa mở ra với nhiều phương thức khác nhau cho các TS chưa trúng tuyển đợt 1 bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT.
 
Thạc sĩ Trần Hải Nam:
 
Điểm chuẩn ĐH tăng mạnh: Còn cơ hội nào cho thí sinh điểm cao chưa trúng tuyển?
       
 
Trong trường hợp đã từng học ĐH dang dở và bỏ học, nếu muốn học lại ĐH thì có thể xét tuyển học bạ. Nếu không quá 5 năm từ thời điểm thôi học đến nay, có thể xin bảng điểm ở trường cũ để được chuyển điểm.
 
Thạc sĩ Đinh Công Viễn Phương:
 
Điểm chuẩn ĐH tăng mạnh: Còn cơ hội nào cho thí sinh điểm cao chưa trúng tuyển?
       
 
Những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn cũng được tạo điều kiện gia hạn nộp học phí.
 
Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên:
 
Điểm chuẩn ĐH tăng mạnh: Còn cơ hội nào cho thí sinh điểm cao chưa trúng tuyển?
 
TS có thể nộp bản gốc hoặc bản sao (có công chứng) giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời tới các trường ĐH khi làm thủ tục xác nhận nhập học.
 
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Thí sinh vẫn còn nhiều lựa chọn
Vào 14 giờ hôm nay (17.9), Báo Thanh Niên tổ chức chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Cần làm gì nếu không trúng tuyển đợt 1?”. Chương trình đồng thời sẽ diễn ra ở các kênh: thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien, YouTube và TikTok Báo Thanh Niên.
Buổi tư vấn hôm nay sẽ đưa ra những lời khuyên hữu ích với các TS này. Chương trình diễn ra lúc 14 - 15 giờ, gồm các chuyên gia: tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân; tiến sĩ Trần Mạnh Thành, Phó hiệu trưởng thường trực Trường CĐ Nova.

 

 

 


 

 

Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

THANH TOÁN HÓA ĐƠN SCTV

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Phim Dương Thế Bao La Sầu

con-chung-minh-la-nhat

Đoàn làm phim bịp bợm

Phim nhật ký  trinh sát hình sự

SCTV LẮP ĐẶT TRỌN GÓI INTERNET VÀ TRUYỀN HÌNH
SIÊU TIẾT KIỆM CHỈ TỪ 110K
 

ĐỒNG HÀNH CÙNG TUYỂN VIỆT NAM

TẠI VÒNG LOẠI WORLD CUP 2022

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

tv24 Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...