Để điểm thi môn giáo dục công dân sát thực tế hơn

09:54 - 30/07/2021

Môn có kết quả thi tốt nghiệp THPT đạt điểm 10 nhiều nhất trong các môn thi là giáo dục công dân (GDCD), cũng là môn duy nhất có điểm thi cao hơn điểm học bạ.

Để điểm thi môn giáo dục công dân sát thực tế hơn

 

Kết quả này trước hết học sinh rất phấn khởi, thầy cô cũng hân hoan, tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng do đề thi dễ cùng với hình thức trắc nghiệm chỉ lựa chọn đáp án đúng, không có giải thích… nên kết quả điểm thi cao là đương nhiên.
Qua đề thi tốt nghiệp THPT môn GDCD, nhiều thầy cô có cùng nhận định số câu hỏi nhận biết, thông hiểu nhiều hơn số câu hỏi vận dụng. Tuy nói là câu hỏi vận dụng, xử lý tình huống ví dụ (từ câu 111 - 120, mã thi đề 314) nhưng thực tế là câu hỏi nhận biết về quyền và nghĩa vụ của công dân; trách nhiệm của công dân như thế nào, còn cách xử lý tình huống, thái độ học sinh ra sao thì chưa được đặt ra trong đề kiểm tra.
Ngoài ra, nội dung kiến thức môn GDCD lớp 12 cũng ngắn gọn hơn tất cả các môn thi tốt nghiệp THPT, câu hỏi lại gắn liền với cuộc sống thực tế nên học sinh dễ nhận biết, dễ làm. Nói chung đề nhẹ nhàng, chỉ kiểm tra lý thuyết, nhận biết nên học sinh đạt điểm thi cao.
Đối với môn GDCD, để đánh giá đúng năng lực của học sinh, không chỉ căn cứ kết quả của bài thi với hình thức kiểm tra trắc nghiệm mà Bộ GD-ĐT cần kết hợp kiểm tra giữa trắc nghiệm với tự luận. Vì đặc thù môn GDCD là giáo dục những chuẩn mực đạo đức (phẩm chất), pháp luật (quyền và nghĩa vụ) nên chúng ta không nên chỉ kiểm tra lý thuyết mà cần có câu hỏi vận dụng vào thực tế xử lý tình huống đặt ra để đánh giá học sinh có làm theo pháp luật hay không. Như vậy mới đảm bảo được việc học đi đôi với hành, mới kiểm tra đầy đủ về phẩm chất, năng lực của từng học sinh, xứng đáng với điểm 10 đạt được.
Thực tế không ít học sinh điểm kiểm tra, thi môn GDCD đạt 9, 10 nhưng lại vi phạm pháp luật như vượt đèn đỏ, đánh nhau...

 

 

 


 

 

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

Bản đồ dịch covid-19 trong nước

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Phim Dương Thế Bao La Sầu

con-chung-minh-la-nhat

Đoàn làm phim bịp bợm

Phim nhật ký  trinh sát hình sự

XEM GÌ TRÊN HỆ THỐNG KÊNH SCTV
THÁNG 9/2021
 

 

ĐỒNG HÀNH CÙNG TUYỂN VIỆT NAM

TẠI VÒNG LOẠI WORLD CUP 2022

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

tv24 Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...