Có kiểm tra định kỳ trực tuyến với lớp 1, lớp 2 không ?

13:53 - 27/10/2021

Đầu năm học, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT chỉ đạo: “Đối với lớp 1, lớp 2 ưu tiên tổ chức dạy học trên truyền hình và không kiểm tra, đánh giá định kỳ trong khoảng thời gian này”. Tuy nhiên, nếu phải dạy học trực tuyến kéo dài thì sao?

Đầu năm học, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT chỉ đạo: “Đối với lớp 1, lớp 2 ưu tiên tổ chức dạy học trên truyền hình và không kiểm tra, đánh giá định kỳ trong khoảng thời gian này”. Tuy nhiên, nếu phải dạy học trực tuyến kéo dài thì sao?

Các trường băn khoăn liệu có thể bỏ qua các bài kiểm tra định kỳ được không hay vẫn cần có hướng dẫn cụ thể của Bộ GD-ĐT?

Có kiểm tra định kỳ trực tuyến với lớp 1, lớp 2 không ?

Học sinh lớp 1 học trực tuyến

Trường vẫn đang chờ

Đến tháng 8.2021, nhiều trường tiểu học ở Hà Nội vẫn chưa thể kết thúc năm học 2020 - 2021 vì lúng túng với việc kiểm tra trực tuyến ở cấp học này, đặc biệt là với khối lớp còn quá nhỏ như lớp 1, lớp 2.

Trước năm học mới, Bộ đã phải có Văn bản số 3319 gửi riêng TP.Hà Nội hướng dẫn việc kết thúc năm học 2020 - 2021 đối với giáo dục tiểu học. Thực hiện công văn trên, Sở GD-ĐT Hà Nội đã yêu cầu các phòng GD-ĐT chỉ đạo các trường tiểu học nếu chưa kiểm tra đánh giá định kỳ các môn học cuối học kỳ 2 và không đủ điều kiện kiểm tra trực tuyến, thì được vận dụng các thông tư của Bộ về đánh giá học sinh (HS) tiểu học để đánh giá, xếp loại HS. Văn bản này cho phép dựa vào kết quả học kỳ 1, kết quả giữa kỳ 2 và kết quả đánh giá thường xuyên để khẳng định kết quả năm học 2020 - 2021 đối với HS lớp 1, lớp 2 mà không cần kiểm tra cuối kỳ 2.

Năm nay, việc có kiểm tra định kỳ bằng hình thức trực tuyến với lớp 1, lớp 2 là câu hỏi cho nhiều địa phương dạy học trực tuyến, có thể đến hết học kỳ 1.

Ngày 10.9 vừa qua, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn đã ban hành Công điện số 905 đề nghị chủ tịch UBND cấp tỉnh chỉ đạo tổ chức dạy học trong dịch Covid-19. Theo đó, đối với lớp 1, lớp 2 ưu tiên tổ chức dạy học trên truyền hình và không kiểm tra, đánh giá định kỳ trong khoảng thời gian này, khi HS đi học trở lại, phải tổ chức ôn tập trước khi kiểm tra, đánh giá định kỳ.

Tuy nhiên, nhiều cơ sở giáo dục cho rằng việc có kiểm tra trực tuyến với lớp 1, lớp 2 hay không vẫn đang chờ chỉ đạo cụ thể của sở GD-ĐT vì hiện nay dù dạy học trực tuyến nhưng vẫn dạy theo tiến độ chương trình nên đến thời hạn mà không kiểm tra trực tuyến thì cũng cần có chỉ đạo cụ thể.

Bà Phạm Thị Lệ Hằng, Trưởng phòng GD-ĐT Q.Hà Đông (Hà Nội), cho biết Phòng GD-ĐT Q.Hà Đông đã có công văn xin ý kiến chỉ đạo của Sở GD-ĐT về việc kiểm tra, đánh giá định kỳ với HS lớp 1, lớp 2 ra sao để triển khai cho các trường trên địa bàn quận, đảm bảo tính thống nhất. “Tôi thì cho rằng chưa nên kiểm tra định kỳ với lớp 1, lớp 2 bằng hình thức trực tuyến để không tạo sức ép cho HS quá nhỏ”, bà Hằng chia sẻ quan điểm.

Ông Lê Đức Thuận, Trưởng phòng GD-ĐT Q.Ba Đình (Hà Nội), cũng cho rằng riêng lớp 1, lớp 2 Phòng GD-ĐT quận chỉ đạo các trường cân nhắc các phương án tổ chức kiểm tra trực tuyến hoặc hình thức khác phù hợp.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Minh, Hiệu trưởng Trường tiểu học Đông Thái (Q.Tây Hồ, Hà Nội), cũng cho biết trường chưa lên phương án kiểm tra giữa kỳ theo hình thức trực tuyến bởi còn chờ chỉ đạo chuyên môn từ Phòng GD-ĐT.

Sở, Bộ GD-ĐT nói gì ?

Ông Phạm Xuân Tiến, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, cho biết đến thời điểm này thì tinh thần chỉ đạo của TP.Hà Nội vẫn là thực hiện theo đúng chỉ đạo của Bộ trưởng tại Công điện số 905, chưa kiểm tra định kỳ với lớp 1, lớp 2 trong thời gian dạy học trực tuyến.

Tuy nhiên, nếu phải dạy học trực tuyến kéo dài, nhất là các tỉnh như TP.HCM, Bình Dương… đến hết cả học kỳ 1 thì nhiều ý kiến cho rằng Bộ vẫn cần có hướng dẫn cụ thể hơn thay vì chỉ một câu ngắn gọn trong công điện với nhiều nội dung khác nhau của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT như đã nêu ở trên.

Ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GD-ĐT), cho biết tại công văn hướng dẫn thực hiện chương trình giáo dục phổ thông cấp tiểu học năm học 2021 - 2022, Bộ đã chỉ đạo với lớp 1, lớp 2 chỉ đánh giá định kỳ cuối học kỳ 1 và cuối năm học ở 2 môn toán và tiếng Việt. Các nhà trường đang thực hiện và chưa đến thời điểm kiểm tra định kỳ cuối kỳ 1.

Ông Tài cũng lưu ý Bộ đã có văn bản cho phép cơ sở giáo dục tiểu học chủ động xây dựng, tổ chức thực hiện và điều chỉnh kế hoạch giáo dục nhà trường một cách phù hợp. Khi dịch bệnh được kiểm soát, cần dạy học trực tiếp để bổ sung kiến thức cho HS trước khi dạy học theo nội dung mới và kiểm tra đánh giá theo quy định. Không kiểm tra, đánh giá các nội dung đã được tinh giản, các bài không dạy hoặc đã chuyển thành đọc thêm, tự học.

“Đến thời điểm đánh giá định kỳ theo quy định, nếu vẫn còn địa phương phải dạy học trực tuyến, các nhà trường vận dụng các văn bản hướng dẫn về kiểm tra đánh giá tiểu học và Thông tư 09 về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong các cơ sở giáo dục phổ thông để tổ chức thực hiện cho phù hợp. Kiểm tra trực tuyến đã quy định trong Thông tư 09 và Thông tư 27 về đánh giá HS tiểu học, các nhà trường nghiên cứu thực hiện cho phù hợp với thực tiễn. Bộ sẽ tiếp tục theo dõi và nghiên cứu để có thêm chỉ đạo khi cần thiết”, ông Tài khẳng định.

Trả lời câu hỏi về việc Bộ có cho phép giao quyền cho giáo viên dựa vào kết quả học kỳ 1, kết quả giữa kỳ 2 và kết quả đánh giá thường xuyên để khẳng định kết quả năm học 2021 - 2022 đối với HS lớp 1, lớp 2 mà không phải thực hiện bài kiểm tra định kỳ cuối kỳ 2 như đối với Hà Nội hay không, ông Thái Văn Tài cho biết Bộ sẽ phải nghiên cứu thêm nội dung này.

 

 

 


 

 

Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

THANH TOÁN HÓA ĐƠN SCTV

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Phim Quyền Vương

Moi-tinh-khong-loi

SCTV LẮP ĐẶT TRỌN GÓI INTERNET VÀ TRUYỀN HÌNH
SIÊU TIẾT KIỆM CHỈ TỪ 110K
 

ĐỒNG HÀNH CÙNG TUYỂN VIỆT NAM

TẠI VÒNG LOẠI WORLD CUP 2022

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

tv24 Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...