Yêu thương chữa lành nỗi đau hậu Covid-19

07:17 - 20/10/2021

Di chứng hậu Covid-19 không chỉ là những biểu hiện về thể lý như: khó thở, yếu cơ, viêm phổi, tăng đông máu gây tai biến… mà còn là nỗi đau về mặt tâm lý.

Di chứng hậu Covid-19 không chỉ là những biểu hiện về thể lý như: khó thở, yếu cơ, viêm phổi, tăng đông máu gây tai biến… mà còn là nỗi đau về mặt tâm lý.

Đến thời điểm này, TP.HCM trải qua gần 6 tháng chiến đấu ròng rã với đợt thứ 4 của dịch Covid-19. Chưa bao giờ, con người nhỏ bé trước dịch họa và sự sống mong manh, đau đớn đến vậy. Covid-19, một loại dịch bệnh truyền nhiễm lây lan mạnh, khiến mỗi cá nhân phải tự mình chiến đấu, vượt qua hoặc phải lìa đời trong nỗi cô đơn.

Yêu thương chữa lành nỗi đau hậu Covid-19

Giúp nhau để vượt qua gánh nặng hậu Covid-19

Câu chuyện về một gia đình 5 người, gồm: cha mẹ, con trai ruột, con dâu và cháu nhiễm Covid-19, nhưng mỗi người cách ly một nơi, biệt vô âm tín cứ ám ảnh tôi. Lúc người mẹ già chuyển nặng và không qua khỏi, từ trong khu cách ly, người con trai nhận được tin và viết một tờ giấy ủy quyền cho bệnh viện để hỏa táng thi thể mẹ, bởi người cha già cũng đang trong cơn nguy kịch. Người con trai dùng điện thoại chụp và gửi cho nhân viên y tế nơi anh đang cách ly để nhờ gửi giấy ủy quyền này về cho bệnh viện - nơi người mẹ ra đi. Di chứng hậu Covid-19 không chỉ là những biểu hiện về thể lý như: khó thở, yếu cơ, viêm phổi, tăng đông máu gây tai biến… mà còn về mặt tâm lý. Di chứng về thể lý có thể chữa nhưng di chứng tâm lý đeo bám suốt cuộc đời của mỗi người.

Người ra đi trong đại dịch Covid-19 để lại di chứng tâm lý cho người ở lại, đặc biệt tác động lớn đến các thành viên còn lại trong gia đình. Trong loạt bài Gánh nặng hậu Covid-19, tôi đã đưa ra một số trường hợp điển hình. Có những trường hợp cha mẹ nghĩ mình không bảo vệ, không làm tròn trách nhiệm với con; những người làm con thì nghĩ mình chưa làm tròn bổn phận với cha mẹ, từ đó dẫn đến stress, trầm cảm, lo âu… và sống với chuỗi ngày thương nhớ, dằn vặt. “Yêu thương, sẻ chia, quan tâm nhau…” là những từ được các chuyên gia tâm lý khuyên nhủ mọi người để cùng giúp nhau vượt qua gánh nặng hậu Covid-19 dù trước, trong hay sau đại dịch.

 

 

 


 

 

Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

THANH TOÁN HÓA ĐƠN SCTV

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Phim Quyền Vương

Moi-tinh-khong-loi

SCTV LẮP ĐẶT TRỌN GÓI INTERNET VÀ TRUYỀN HÌNH
SIÊU TIẾT KIỆM CHỈ TỪ 110K
 

ĐỒNG HÀNH CÙNG TUYỂN VIỆT NAM

TẠI VÒNG LOẠI WORLD CUP 2022

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

tv24 Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...