Vì sao doanh nghiệp TP.HCM đánh giá phương án '3 tại chỗ' không thể kéo dài ?

10:27 - 24/09/2021

Nhiều doanh nghiệp ở TP.HCM đánh giá mô hình sản xuất '3 tại chỗ' không thể kéo dài vì nhiều nguyên do, như cơ sở vật chất không đáp ứng được; sức khỏe, tinh thần của người lao động bị ảnh hưởng...

Vì sao doanh nghiệp TP.HCM đánh giá phương án

 

Tại hội nghị giám sát về chính sách hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn vì Covid-19 do Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tổ chức sáng 23.9, ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư, đã báo cáo những kiến nghị của doanh nghiệp TP.HCM.

Mô hình '3 tại chỗ' khiến các doanh nghiệp 'đau đầu' 

Ông Tuấn cho biết, thời gian qua, để duy trì sản xuất và phòng chống dịch Covid-19, các doanh nghiệp tại TP.HCM đã nỗ lực để thực hiện các phương án làm việc mới như "3 tại chỗ" hay "1 cung đường, 2 điểm đến". Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng đánh giá rằng, mô hình "3 tại chỗ" (gọi tắt là 3T) không thể kéo dài vì nhiều nguyên do.
Theo đó, nguyên do phải kể đến đầu tiên là vì hạ tầng, cơ sở vật chất nhà máy vốn được thiết kế để sản xuất, nên khi tổ chức 3T, không đáp ứng đủ các điều kiện cho người lao động có thể sinh hoạt thoải mái. Trong khi, việc thực hiện sản xuất 3T kéo dài, khiến cho cuộc sống của người lao động bị đảo lộn, đồng thời, sức khỏe, tinh thần của họ cũng bị ảnh hưởng.
Mô hình 3T khiến các doanh nghiệp đau đầu vì chi phí phòng chống dịch, chẳng hạn như chi phí cho người lao động, chi phí xét nghiệm Covid-19...
"Chưa kể, để doanh nghiệp hoạt động ổn định cần phải duy trì đồng bộ hệ sinh thái sản xuất kinh doanh bao gồm các đơn vị đối tác cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho sản xuất như năng lượng; Internet; nguyên vật liệu, phụ liệu, vật tư, nhiên liệu; bao bì, đóng gói sản phẩm; vận tải, giao nhận, dịch vụ giao nhận; kỹ thuật, sửa chữa máy móc... trong khi thực tế hiện nay, các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi việc đứt gãy chuỗi cung ứng sản xuất, lưu thông vận chuyện bị ách tắt... Vì vậy dù doanh nghiệp đủ điều kiện 3T cũng sẽ không thể hoạt động ổn định lâu dài", ông Tuấn cho hay.

Khi có F0, F1, doanh nghiệp '3 tại chỗ' vẫn lúng túng

Phó giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư cũng cho biết, mặc dù được ngành y tế hướng dẫn rất kỹ về các quy định tiêu chí sản xuất theo các phương án mới, tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có hướng dẫn quy trình xử lý trong trường hợp có ca người lao động là F0, F1 khi thực hiện 3T, nên khi có tình huống xảy ra, doanh nghiệp lúng túng, người lao động hoang mang, không yên tâm sản xuất.
 
Sở Kế hoạch - Đầu tư TP.HCM dựa trên tổng hợp cá kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp, đề xuất Chính phủ tháo gỡ những khó khăn hiện nay, trong đó có thể kể đến như kiến nghị Bộ Y tế ban hành hướng dẫn quy trình xử lý F0, F1 khi phát hiện trong các doanh nghiệp thực hiện sản xuất theo mô hình "3 tại chỗ"; ưu tiên tiêm vắc xin đối với các doanh nghiệp sản xuất 3T; hỗ trợ doanh nghiệp giảm chi phí do "3 tại chỗ" gây ra như giảm giá điện, hỗ trợ xét nghiệm Covid-19...

 

 

 


 

 

Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

THANH TOÁN HÓA ĐƠN SCTV

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Phim Dương Thế Bao La Sầu

con-chung-minh-la-nhat

Đoàn làm phim bịp bợm

Phim nhật ký  trinh sát hình sự

SCTV LẮP ĐẶT TRỌN GÓI INTERNET VÀ TRUYỀN HÌNH
SIÊU TIẾT KIỆM CHỈ TỪ 110K
 

ĐỒNG HÀNH CÙNG TUYỂN VIỆT NAM

TẠI VÒNG LOẠI WORLD CUP 2022

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

tv24 Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...