Ủng hộ đề xuất phạt lao động công ích

12:03 - 18/08/2022

Nhiều bạn đọc ủng hộ đề xuất bổ sung phạt lao động công ích đối với hành vi bạo lực gia đình, vì cho rằng nếu chỉ phạt tiền thì nhiều người không sợ…

Như Thanh Niên đã thông tin, ngày 16.8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án luật Phòng, chống bạo lực gia đình sửa đổi. Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh cho biết tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, Thường trực Ủy ban Xã hội đề xuất bổ sung chế tài “thực hiện công việc phục vụ cộng đồng” đối với hành vi bạo lực gia đình.

Ủng hộ đề xuất phạt lao động công ích

Theo đó, dự thảo luật quy định áp dụng chế tài thực hiện công việc phục vụ cộng đồng đối với người trên 18 tuổi có hành vi bạo lực gia đình đã bị áp dụng biện pháp góp ý, phê bình trong cộng đồng dân cư mà tiếp tục có hành vi bạo lực nhưng chưa tới mức bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Các công việc phục vụ cộng đồng bao gồm: trồng, chăm sóc cây xanh ở khu vực công cộng; sửa chữa, làm sạch đường làng, ngõ xóm, đường phố, ngõ phố, nhà văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng hoặc các công trình công cộng khác; các công việc khác liên quan cải thiện môi trường sống và cảnh quan của cộng đồng. Dự thảo luật cũng quy định chủ tịch UBND xã là người ra quyết định và tổ chức biện pháp thực hiện; thời gian thực hiện công việc phục vụ cộng đồng mỗi lần không quá 24 giờ và không quá 8 giờ mỗi ngày.

Tại phiên họp, nhiều ý kiến ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị cần đánh giá thêm tác động của quy định này. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị tiếp tục rà soát kỹ, đảm bảo quy định này tương thích với điều ước quốc tế, nhất là Công ước 105 về xóa bỏ lao động cưỡng bức.

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý về tính khả thi của quy định này. “Có trường hợp vi phạm ở cơ sở nhưng là người tổ chức, cơ quan đơn vị, suốt ngày ở trên này thì khó làm được công việc phục vụ cộng đồng. Rồi một ông đi làm 2 ông đi trông thì lấy đâu người mà đi trông. Một tiền gà 3 tiền thóc”, Chủ tịch Quốc hội nói và cho rằng sẽ khả thi hơn nếu coi chế tài này như một biện pháp bổ sung.

Ủng hộ hai tay

Nhiều bạn đọc (BĐ) ủng hộ đề xuất phạt lao động công ích đối với hành vi bạo lực gia đình, cho rằng đây là điều cần thiết để góp phần phòng chống bạo lực gia đình. BĐ N.V.Nguyen cho biết: “Tôi ủng hộ hai tay đối với đề xuất này, vì nhiều người không sợ phạt tiền, mà sợ bị phạt lao động công ích, ít nhất là vì xấu hổ trước mọi người. Ở nhiều nước trên thế giới cũng có xử phạt bằng hình thức lao động công ích, hoặc đánh roi… Bạo lực gia đình hiện đang là vấn nạn của xã hội, nếu có thêm hình thức phạt lao động công ích, tôi nghĩ không thừa, mà có khi có tác dụng tốt nhằm ngăn ngừa bạo lực gia đình”.

Cùng quan điểm, bạn đọc Halod Ho cho biết: “Cái này tôi ủng hộ, thống nhất cho đi quét đường 3 ngày cho chừa”. BĐ Van Hoan thì dí dỏm: “Đề nghị bắt quét sạch khu phố, ngõ xóm nơi mình sinh sống với điều kiện phải vừa quét rác vừa hát trong 1 tuần”.

Trong khi đó, BĐ HungBui đề nghị: “Cần phạt lao động công ích… đối với những hành vi bạo lực gia đình, vẽ bậy, đua xe, xả rác bừa bãi… Phải phạt tiền cộng với lao động công ích, tùy theo mức độ vi phạm”.

Băn khoăn về tính khả thi

Ủng hộ đề xuất phạt lao động công ích, nhưng nhiều BĐ băn khoăn về tính khả thi khi thực hiện. BĐ Mai Linh cho biết: “Nói thế thôi, chứ làm được khó lắm. Ở mình có những luật được ban hành mà gần như chẳng có chút hiệu quả nào, xin đơn cử như luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá... Phổ biến rất nhiều, tuyên truyền rất nhiều, hội nghị, hội thảo rất nhiều, trao các giải rình rang cho các màn sân khấu hóa cũng rất nhiều, nhưng hút vẫn hút, chẳng thấy phạt được bao nhiêu”.

Cùng ý kiến, BĐ Dan Cong nhấn mạnh: “Ra cái luật, quy định thì phải sát với thực tế và thực thi cho được, chứ không thì người dân nhờn luật”.

BĐ Gods King cũng cho rằng: “Đề nghị cần có những quy định cụ thể rõ ràng, để việc thực hiện được chấp hành nghiêm túc”.

“Tôi ủng hộ đề xuất phạt lao động công ích nhưng nói thật, xác định như thế nào là bạo lực gia đình cũng không phải dễ, trừ những trường hợp nghiêm trọng ai cũng thấy. Ví dụ như việc “Cưỡng ép thành viên gia đình học tập, lao động quá sức, đóng góp tài chính quá khả năng của họ; kiểm soát thu nhập của thành viên gia đình nhằm tạo ra tình trạng phụ thuộc về tài chính”, rất khó xác định đúng - sai. Ngoài ra, để việc xử phạt nghiêm túc cũng cần chuyên nghiệp. Nếu không có người trông coi thì người bị phạt có làm việc không? Nếu lao động công ích mà như đi chơi, chẳng hiệu quả gì thì cũng như không”, BĐ Tien Trung nêu ý kiến.

* Quá hay! Phạt tiền vài triệu với nhiều người chỉ như là gãi ngứa. Phải phạt lao động công ích nhiều ngày thật nghiêm mới có tác dụng.

Truong Hao

* Đề nghị chẳng những phạt lao động công ích đối với hành vi bạo lực gia đình mà nhiều hành vi khác như: vẽ bậy trên phố, xả rác bừa bãi, đua xe, dán quảng cáo khắp nơi, hút thuốc nơi công cộng... cũng phải phạt lao động công ích.

Phuong Nguyen

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

THANH TOÁN HÓA ĐƠN SCTV

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...