TP.HCM: Rút kinh nghiệm 2 lần trước để thực hiện tốt gói hỗ trợ Covid-19 đợt 3

10:28 - 24/09/2021

Phát biểu tại buổi giám sát các chính sách hỗ trợ Covid-19 tại TP.HCM do Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tổ chức, các đại biểu đã thẳng thắn chỉ ra những thiếu sót của 2 gói hỗ trợ trước đó.

TP.HCM: Rút kinh nghiệm 2 lần trước để thực hiện tốt gói hỗ trợ Covid-19 đợt 3

 

Ngày 23.9, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tổ chức hội nghị giám sát về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ cho người dân khó khăn do bị ảnh hưởng Covid-19 trên địa bàn TP.HCM. Tham dự có đại diện các Sở LĐ-TB-XH, Sở Y tế, Sở Tài chính, Sở Kế hoạch - Đầu tư.
Tại buổi giám sát, Sở LĐ-TB-XH đã báo cáo về tiến độ triển khai các chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 68/2021 của Chính phủ và Nghị quyết 09/2021 của HĐND TP.HCM.
Theo đó, từ tháng 7, TP.HCM đã triển khai 2 gói hỗ trợ Covid-19. Trong đó, chi hỗ trợ trọng tâm cho nhóm người lao động tự do (lao động không có giao kết hợp đồng, gồm 6 nhóm ngành nghề theo Nghị quyết 09) cho hơn 1 triệu lượt người (trong đó đợt 1 đã hoàn thành, đợt 2 vẫn đang tiếp tục hỗ trợ). Đồng thời, tại đợt 2, theo Công văn 2627/2021 của HĐND TP.HCM, chính quyền TP.HCM đã và đang gấp rút chi hỗ trợ cho hơn 1,2 triệu hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ lao động khó khăn.
Tham gia hội nghị giám sát, các đại biểu đã thẳng thắn nhận xét, đánh giá về 2 gói hỗ trợ Covid-19 vừa qua, đồng thời, yêu cầu phải rút kinh nghiệm để thực hiện tốt chính sách chi hỗ trợ đợt 3, nhất là trong việc rà soát, bao quát các đối tượng khó khăn, tránh tình trạng người dân bức xúc.
Phát biểu tại buổi giám sát, ông Cao Thanh Bình, Trưởng ban Ban Văn hóa - xã hội HĐND TP.HCM dẫn chứng, ở 2 gói hỗ trợ Covid-19 trước, do thời gian thực hiện cấp bách, nên có nhiều lúc thực hiện bị động, chưa chặt chẽ các nhóm đối tượng.

TP.HCM: Rút kinh nghiệm 2 lần trước để thực hiện tốt gói hỗ trợ Covid-19 đợt 3

Ông Cao Thanh Bình, Trưởng ban Ban Văn hóa - xã hội HĐND TP.HCM phát biểu tại buổi giám sát

 
"Cần rút kinh nghiệm từ 2 lần trước để thực hiện gói hỗ trợ Covid-19 đợt 3. Chúng ta khảo sát, dự báo số lượng người hỗ trợ để từ đó cân đối nguồn ngân sách nhưng khi đi vào thực tế thì phát sinh số lượng với mức chênh lệch khá lớn", ông Bình nói và cho biết thêm: "Ngoài ra, khi chúng tôi giám sát, một số xã, phường còn lúng túng hỗ trợ, nên kiến nghị trong quá trình thực hiện phải có hướng dẫn chi tiết, như thống nhất các biểu mẫu thống kê, lập danh sách được phê duyệt, ký duyệt...”.
Ông Nguyễn Sỹ Quang, Phó giám đốc Công an TP.HCM cũng đánh giá việc triển khai chính sách hỗ trợ Covid-19 ở một số nơi còn sót và chậm. Ông Quang đề nghị Sở LĐ-TB-XH phối hợp Sở TT-TT tuyên truyền để người dân và chính quyền cơ sở hiểu rõ, thực hiện chính sách hỗ trợ tốt. Đồng thời, đề nghị Sở LĐ-TB-XH phối hợp với Công an TP.HCM đối sánh dữ liệu an sinh và cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để từ đó có thể giải quyết tình trạng sót lọt đối tượng.

TP.HCM chính thức thông qua gói hỗ trợ Covid-19 đợt 3

Bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP.HCM cũng cho hay HĐND TP.HCM đã ban hành Nghị quyết 97 thông qua gói hỗ trợ đợt 3. Trong đó, có 5 nhóm đối tượng được hưởng gói hỗ trợ Covid-19 đợt 3, cụ thể gồm:
Thứ nhất, thành viên trong hộ nghèo, hộ cận nghèo; người thuộc diện hưởng chế độ trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng đang gặp khó khăn.
Thứ hai, người lao động có hoàn cảnh thật sự khó khăn do bị mất việc làm, không có thu nhập trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách xã hội kéo dài, đang thực tế có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn.
Thứ ba, người phụ thuộc của đối tượng nêu trên gồm: cha, mẹ, vợ hoặc chồng và các con ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc, sống chung trong một hộ đang có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn tại thời điểm khảo sát và lập danh sách.
Thứ tư, cha, mẹ, vợ hoặc chồng và các con ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc, sống chung trong một hộ của người đang hưởng lương hưu, người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động, người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội, người lao động được doanh nghiệp trả lương của tháng 8.2021 có hoàn cảnh thật sự khó khăn, đang có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn tại thời điểm khảo sát và lập danh sách.
Thứ năm, người lưu trú trong các khu nhà trọ, khu lưu trú, khu dân cư nghèo có hoàn cảnh thật sự khó khăn, trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách và đang có mặt tại địa bàn xã, phường, thị trấn.
Các diện được hỗ trợ cũng bao gồm những trường hợp đang cách ly, đang điều trị bệnh tại các cơ sở y tế không có mặt tại địa phương.
Nghị quyết 97 cũng nêu rõ 4 trường hợp mà TP.HCM không hỗ trợ, gồm: người đang hưởng lương hưu; người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động; người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội; người lao động được doanh nghiệp trả lương của tháng 8.2021.
Mức hỗ trợ là 1 triệu đồng/người/lần, kinh phí từ nguồn ngân sách thành phố. Nguyên tắc hỗ trợ là chi đủ, chi đúng, không bỏ sót, không trùng lắp, không phân biệt thường trú, tạm trú, lưu trú; trừ những đối tượng tự nguyện không nhận hỗ trợ. Đồng thời, việc hỗ trợ phải công khai, minh bạch, thuận lợi về thủ tục cho người thụ hưởng nhưng không lợi dụng chính sách để trục lợi cá nhân.
Trước đó, theo tờ trình của UBND TP.HCM, dự kiến có hơn 7,3 triệu dân đang gặp khó khăn do dịch Covid-19 sẽ nhận được hỗ trợ.

 

 

 


 

 

Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

THANH TOÁN HÓA ĐƠN SCTV

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Phim Dương Thế Bao La Sầu

con-chung-minh-la-nhat

Đoàn làm phim bịp bợm

Phim nhật ký  trinh sát hình sự

SCTV LẮP ĐẶT TRỌN GÓI INTERNET VÀ TRUYỀN HÌNH
SIÊU TIẾT KIỆM CHỈ TỪ 110K
 

ĐỒNG HÀNH CÙNG TUYỂN VIỆT NAM

TẠI VÒNG LOẠI WORLD CUP 2022

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

tv24 Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...