TP.HCM: Đề nghị các tỉnh hỗ trợ đưa người lang thang về các cơ sở xã hội

11:06 - 17/09/2021

Trung tâm Hỗ trợ xã hội và các cơ sở xã hội tại TP.HCM gặp khó khăn, quá tải người ăn xin, lang thang, nghiện ma túy do một số tỉnh đang đề nghị TP.HCM tạm ngưng di chuyển người dân TP về địa phương.

TP.HCM: Đề nghị các tỉnh hỗ trợ đưa người lang thang về các cơ sở xã hội

 

Ngày 16.9, thông tin từ Sở LĐ-TB-XH TP.HCM cho biết hiện nay, các trung tâm bảo trợ xã hội, cơ sở cai nghiện ma túy trực thuộc Sở đang quản lý 18.656 người thuộc diện bảo trợ xã hội, cai nghiện ma túy.

Tiếp nhận 1.028 người ăn xin, lang thang, 330 người nghiện ma túy...

Cụ thể, đối với người ăn xin, người lang thang... trên địa bàn TP.HCM (thuộc diện bảo trợ xã hội), các trung tâm bảo trợ xã hội đang quản lý 6.018 người. Tính riêng Trung tâm Hỗ trợ xã hội, từ ngày 23.8 đến nay đã tiếp nhận 1.028 người.
TP.HCM đã phân bổ, đưa 933 người đi chăm sóc, điều trị tại các trung tâm bảo trợ xã hội của TP.HCM trú đóng tại các tỉnh. Trong đó, tại tỉnh Bình Dương là 336 người; tỉnh Bình Phước là 479 người; tại thành phố và hồi gia là 118 người.
Đối với người nghiện ma túy, các cơ sở xã hội, cơ sở cai nghiện ma túy thuộc Sở LĐ-TB-XH TP.HCM và thuộc lực lượng Thanh niên xung phong TP.HCM đang quản lý 12.638 người. Tính riêng từ ngày 23.8 đến nay, các cơ sở xã hội tiếp nhận 330 người nghiện ma túy không nơi cư trú ổn định. 
Đã có 575 người có quyết định của tòa án và được đưa đi cai nghiện tại cơ sở cai nghiện bắt buộc. Trong đó đưa đi cai nghiện tại các cơ sở trú đóng tại tỉnh Bình Phước 278 người; tỉnh Bình Dương là 118 người; tỉnh Đắk Nông là 65 người; tỉnh Đồng Nai là 114 người. Đồng thời, phân loại, đưa 55 người nghiện lang thang mắc Covid-19 đưa về Trung tâm cách ly tập trung F0 của Cơ sở tư vấn, cai nghiện ma túy Bình Triệu (TP.HCM).

Một số tỉnh đề nghị TP.HCM tạm ngừng chuyển người đến tỉnh

Sở LĐ-TB-XH thông tin, hiện nay UBND các quận huyện và TP.Thủ Đức đang tập trung rà soát, đẩy mạnh lập hồ sơ đưa người lang thang, người xin ăn, người nghiện ma túy không nơi cư trú ổn định vào các cơ sở xã hội để phân loại, xét nghiệm nhanh để đưa đi điều trị tại các cơ sở điều trị Covid-19 hoặc đưa đi chăm sóc, điều trị tại các trung tâm bảo trợ xã hội, cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc theo quy định.
Tuy nhiên, hiện nay một số tỉnh đang đề nghị TP.HCM tạm ngưng di chuyển người dân TP.HCM đến tỉnh, do đó Trung tâm Hỗ trợ xã hội, các cơ sở xã hội không đưa được những nhóm người kể trên đến các trung tâm bảo trợ xã hội, cơ sở cai nghiện ma túy của TP.HCM có địa chỉ trú đóng tại các tỉnh Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, Lâm Đồng, Đăk Nông để quản lý, chăm sóc, điều trị, dẫn đến các đơn vị gặp khó khăn, quá tải. 
Sở LĐ-TB-XH TP.HCM đề nghị UBND TP.HCM báo cáo với Tổ công tác đặc biệt của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 tại các tỉnh phía Nam để chỉ đạo các tỉnh này phối hợp hỗ trợ TP.HCM đưa các nhóm người kể trên đến các trung tâm bảo trợ xã hội, cơ sở cai nghiện ma túy để quản lý, chăm sóc, điều trị theo quy định.
Trước đó, ngày 23.8, UBND TP.HCM đã chỉ đạo khẩn các quận huyện và TP.Thủ Đức cần khẩn trương tập trung người xin ăn, người lang thang, người sinh sống nơi công cộng trên địa bàn TP. Sở LĐ-TB-XH TP.HCM đã chuẩn bị các cơ sở tiếp nhận ban đầu những đối tượng này trong thời gian từ 7 - 10 ngày. Đồng thời, tổ chức phân loại diện đối tượng, lập thủ tục hồ sơ để chuyển các họ đến các cơ sở bảo trợ xã hội trực thuộc Sở để được tiếp tục chăm sóc.

 

 

 


 

 

Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

THANH TOÁN HÓA ĐƠN SCTV

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Phim Dương Thế Bao La Sầu

con-chung-minh-la-nhat

Đoàn làm phim bịp bợm

Phim nhật ký  trinh sát hình sự

SCTV LẮP ĐẶT TRỌN GÓI INTERNET VÀ TRUYỀN HÌNH
SIÊU TIẾT KIỆM CHỈ TỪ 110K
 

ĐỒNG HÀNH CÙNG TUYỂN VIỆT NAM

TẠI VÒNG LOẠI WORLD CUP 2022