Lao động trở lại TP.HCM: Giải pháp an cư lạc nghiệp bền vững

07:17 - 20/10/2021

Bộ LĐ-TB-XH thống kê đến tháng 8.2021, đã có khoảng 2,5 triệu lao động phải ngừng việc ở các tỉnh phía nam, chiếm 70% số lao động phải ngừng việc trong cả nước, giảm mạnh ở ngành công nghiệp, xây dựng và dịch vụ.

Lao động trở lại TP.HCM: Giải pháp an cư lạc nghiệp bền vững

 

Bộ LĐ-TB-XH thống kê đến tháng 8.2021, đã có khoảng 2,5 triệu lao động phải ngừng việc ở các tỉnh phía nam, chiếm 70% số lao động phải ngừng việc trong cả nước, giảm mạnh ở ngành công nghiệp, xây dựng và dịch vụ.

Dịch bệnh cũng làm gia tăng bất bình đẳng xã hội, bình đẳng giới do đại dịch ảnh hưởng mạnh đến nhóm lao động có trình độ kỹ năng thấp; công việc nhà và công việc không được trả lương của phụ nữ gia tăng do đại dịch.

Theo tìm hiểu của Thanh Niên, tại một số doanh nghiệp, vào thời điểm này, mức lương của công nhân mới bắt đầu làm việc bình quân trên dưới 5 triệu đồng/người/tháng; nếu tăng ca và cộng thêm thâm niên, bình quân trên dưới 8 triệu đồng/người/tháng. Trong khi đó, đa phần công nhân đều ở nhà trọ với chi phí bình quân trên dưới 3 triệu đồng/tháng/phòng trọ, chưa kể chi phí sinh hoạt, con em học hành… Khi phải tạm ngưng công việc do dịch bệnh, thu nhập ảnh hưởng, môi trường sống ở trọ chật hẹp…, thì đa phần công nhân rơi vào tình cảnh khó khăn, dẫn đến làn sóng trở về quê nhà.

Theo TS Phạm Khánh Nam (Trưởng khoa Kinh tế - Trường đại học Kinh tế TP.HCM), trong giai đoạn trước mắt đến 2 năm tới, TP.HCM cần giải quyết cú sốc đứt gãy thị trường lao động và việc làm thông qua đảm bảo an sinh, tạo việc làm mới để chặn đứng vòng lặp khủng hoảng. Trong giai đoạn trung hạn và dài hạn cần ưu tiên các chính sách, chương trình, dự án tạo ra nhiều việc làm; đồng thời tạo việc làm cho các nhóm yếu thế, lao động nhập cư, lao động phi chính thức.

TS Phạm Khánh Nam phân tích khảo sát sơ bộ cho thấy người lao động quyết định quay trở lại thành phố làm việc phụ thuộc nhiều vào các chính sách khuyến khích tăng cường phúc lợi xã hội. Mặt khác, tiền lương và thu nhập thực tế tại TP.HCM luôn cao hơn quê nhà. Do vậy, cơ quan quản lý nhà nước cần xây dựng các gói phúc lợi xã hội, bao gồm giới thiệu việc làm, hỗ trợ nhà trọ và tiêm vắc xin Covid-19 cho người lao động khi trở lại làm việc. Bên cạnh đó, cần có chính sách trợ giúp xã hội bao gồm trợ cấp thất nghiệp, hỗ trợ tiền trực tiếp và các khoản trợ cấp khác như chi phí điện, nước.

Trong khi đó, theo TS Dư Phước Tân, Trưởng phòng Nghiên cứu quản lý đô thị - Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM, công nhân làm việc ở các khu chế xuất - khu công nghiệp là nhóm bị ảnh hưởng nặng nề trong đại dịch Covid-19 do điều kiện nhà ở không đảm bảo. TP.HCM có 17 khu chế xuất - khu công nghiệp, 1 khu công nghệ cao, 16 cụm công nghiệp với tổng lao động khoảng 400.000 người, nhu cầu nhà ở khoảng 240.000 người, nhưng nhà lưu trú công nhân mới đáp ứng được 16%; còn lại đa số người lao động ở nhà trọ xuống cấp, chật hẹp.

TS Dư Phước Tân cho rằng cần thay đổi quan điểm “nhà nước lo sở hữu cho người dân về chỗ ở” sang “nhà nước chăm lo chỗ ở cho người dân” trong những căn nhà khang trang, sạch đẹp theo hình thức thuê dài hạn với chi phí hợp lý.

 

 

 


 

 

Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

THANH TOÁN HÓA ĐƠN SCTV

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Phim Quyền Vương

Moi-tinh-khong-loi

SCTV LẮP ĐẶT TRỌN GÓI INTERNET VÀ TRUYỀN HÌNH
SIÊU TIẾT KIỆM CHỈ TỪ 110K
 

ĐỒNG HÀNH CÙNG TUYỂN VIỆT NAM

TẠI VÒNG LOẠI WORLD CUP 2022

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

tv24 Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...