Đắk Lắk: Nông dân trồng lúa trắng tay sau trận mưa lũ

13:35 - 20/10/2021

Mưa lũ kéo dài gần 3 ngày qua đã nhấn chìm hàng ngàn hécta lúa và hoa màu ở H.Ea Súp (Đắk Lắk), nhiều nông dân bỗng chốc trắng tay…

Mưa lũ kéo dài gần 3 ngày qua đã nhấn chìm hàng ngàn hécta lúa và hoa màu ở H.Ea Súp (Đắk Lắk), nhiều nông dân bỗng chốc trắng tay…

“Mất trắng rồi còn gì đâu!”

Ngày 19.10, khi nước lũ đã rút, trời cũng ngừng mưa, anh Trịnh Đình Vinh (thôn 14, xã Ea Rốk, H.Ea Súp, Đắk Lắk) tranh thủ quay về nhà quét dọn, sắp xếp lại đồ đạc. Anh Vinh cho hay vào đêm 16.10, khi lũ lên, vợ chồng anh gác vội vài vật dụng lên cao rồi đưa hai con sang nhà người thân ở chỗ cao hơn để tá túc, tránh nguy hiểm. “Hôm nay nước rút, về nhà tôi thấy may là lũ chỉ ngập tới hiên nên đồ đạc bên trong không ảnh hưởng. Thế nhưng 2,5 ha lúa vụ hè thu và 5 sào ao nuôi cá năm nay mất trắng do lũ”, anh Vinh buồn rầu.

Đắk Lắk: Nông dân trồng lúa trắng tay sau trận mưa lũ

Người dân xã Ea Rốk gặt vớt vát số lúa chín ngập trong nước lũ

Anh Vinh cho biết thêm, với 2,5 ha ruộng, những năm trước bình quân mỗi vụ anh thu vào khoảng 13 -14 tấn lúa, bán ra được gần 100 triệu đồng. Tuy nhiên, mưa lũ những ngày qua làm lúa của anh mới bắt đầu chắc hạt, gần đến kỳ thu hoạch đã bị lũ ngập sâu, hỏng toàn bộ.

Lũ lên nhanh, không kịp trở tay

Chúng tôi gặp anh Cao Thanh Hải (thôn 18, xã Ea Rốk) đi thăm lúa trên cánh đồng Suối Lớn gần nhà khi nước lũ vừa rút bớt. Nhìn ruộng lúa còn rạp mình trong nước, anh Hải chép miệng xót xa: “Tầm một tuần nữa là lúa của tôi sẽ gặt được. Ngờ đâu năm nay lũ lên nhanh quá, không kịp trở tay. Nhà tôi chủ yếu làm ruộng, 3 ha đầu tư cũng hơn 30 triệu đồng vật tư phân bón, chưa kể công cán, giờ coi như mất trắng, chẳng còn gì”.

Đắk Lắk: Nông dân trồng lúa trắng tay sau trận mưa lũ

Nhiều đồng lúa ở H.Ea Súp vẫn chìm trong biển nước

Ông Đinh Xuân Đồng, Chủ tịch UBND xã Ea Rốk, cho biết mưa lũ những ngày qua đã gây thiệt hại nặng đến diện tích lúa ở hai cánh đồng lúa Suối Lớn và Suối Cụt của xã. “Hiện địa phương đang kiểm kê diện tích cụ thể từng hộ bị thiệt hại để báo cáo cấp trên, tìm giải pháp hỗ trợ bà con. Ngoài lúa, hoa màu, nhiều cây trồng lâu năm khác như điều, mít… của người dân cũng bị ngã đổ do mưa lũ”, ông Đồng nói.

Tìm giải pháp căn cơ giảm thiệt hại

Theo ông Nguyễn Bá Bân, Trưởng phòng NN-PTNT H.Ea Súp, do địa hình thuộc vùng trũng thấp, vào mùa mưa lũ, H.Ea Súp thường chịu ảnh hưởng nước từ các huyện đầu nguồn đổ về, gây ngập, chia cắt nhiều địa bàn.

Ông Bân cũng cho biết sau đợt mưa lũ này, huyện sẽ có đánh giá, bàn giải pháp phòng chống lũ một cách căn cơ hơn, giảm thiểu thiệt hại, tránh việc lặp lại tình trạng ngập úng hàng năm.

“Hiện nước đã rút, huyện sẽ xác minh thiệt hại do mưa lũ ở các xã để có biện pháp hỗ trợ bà con phục hồi sản xuất, ổn định cuộc sống. Những vấn đề trong tầm tay địa phương thì huyện sẽ giải quyết còn những thiệt hại lớn, vượt mức thì huyện sẽ đề xuất cấp tỉnh hỗ trợ”, ông Bân nói.

Theo thống kê sơ bộ của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn H.Ea Súp, mưa lũ trong những ngày qua đã gây ngập 438 nhà dân, hơn 2.400 ha lúa, 570 ha hoa màu; gần 1.000 con gia súc, gia cầm bị cuốn trôi; gần 17 ha ao nuôi trồng thuỷ sản bị thiệt hại. Ngoài ra, nhiều tuyến kênh mương thủy lợi, đường giao thông, cầu dân sinh cũng bị hư hỏng. Thiệt hại về tài sản do mưa lũ trên địa bàn huyện ước hơn 107 tỉ đồng.

 

 

 


 

 

Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

THANH TOÁN HÓA ĐƠN SCTV

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Phim Quyền Vương

Moi-tinh-khong-loi

SCTV LẮP ĐẶT TRỌN GÓI INTERNET VÀ TRUYỀN HÌNH
SIÊU TIẾT KIỆM CHỈ TỪ 110K
 

ĐỒNG HÀNH CÙNG TUYỂN VIỆT NAM

TẠI VÒNG LOẠI WORLD CUP 2022

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

tv24 Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...