Bình Định đối phó ra sao nếu có dịch Covid-19 xảy ra trong đợt bầu cử Quốc hội?

09:18 - 12/05/2021

Tỉnh Bình Định lên phương án đối phó cho từng tình huống nếu dịch Covid-19 xảy ra trên bàn trong quá trình tổ chức bầu cử Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp.

Bình Định đối phó ra sao nếu có dịch Covid-19 xảy ra trong đợt bầu cử Quốc hội?

 

Ngày 11.5, ông Nguyễn Phi Long, Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Bình Định, cho biết đã yêu cầu các sở, ngành, địa phương trong tỉnh từ nay đến ngày 23.5 tập trung thực hiện song song 2 công tác quan trọng là phòng, chống dịch Covid-19 và tổ chức bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp.

Người ứng cử tạm thời không đi ra ngoài tỉnh

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Bình Định khẩn trương rà soát công tác phòng chống dịch tại các điểm bầu cử và phương án bầu cử trong tình huống có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn tỉnh, đảm bảo khẩu trang, nước sát khuẩn, máy đo thân nhiệt, phòng cách ly tại tất cả các điểm bầu cử.
Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về công tác đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh tại các điểm bầu cử trên địa bàn.
Ông Nguyễn Phi Long cũng kêu gọi nhân dân trong tỉnh, các doanh nghiệp thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, thông cảm, cùng đoàn kết, đồng lòng, chia sẻ, tham gia với các cấp chính quyền, các ngành trong tỉnh để phòng, chống dịch Covid-19, bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng.
 
Bình Định đối phó ra sao nếu có dịch Covid-19 xảy ra trong đợt bầu cử Quốc hội?

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu tập trung thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 và tổ chức bầu cử

ẢNH: HOÀNG TRỌNG

Ủy ban bầu cử tỉnh Bình Định cũng đã ban hành công văn về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp tỉnh Bình Định nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Theo đó, Ủy ban Bầu cử tỉnh Bình Định đề nghị những người ứng cử đại biểu HĐND các cấp tạm thời không đi ra ngoài tỉnh trong thời gian vận động bầu cử để phòng, chống dịch Covid-19. Trường hợp đặc biệt cần thiết cần đi ra ngoài tỉnh thì người ứng cử đại biểu HĐND phải báo cáo với ủy ban bầu cử cùng cấp biết và thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch Covid-19 trong quá trình đi ra ngoài tỉnh và quay lại địa phương.

Tổ chức bầu cử khi xảy ra dịch Covid-19

Ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định, cho biết tỉnh này đã lên phương án phòng chống dịch Covid-19 trong quá trình tổ chức bầu cử khi xảy ra dịch Covid-19. Tỉnh Bình Định cũng sẽ tổ chức tập huấn về công tác phòng chống dịch Covid-19 cho các lực lượng tham gia phục vụ bầu cử.
Tại các điểm bỏ phiếu bầu cử ở các xã, phường, thị trấn được thực hiện giãn cách xã hội, cử tri tham gia bỏ phiếu và cán bộ tổ bầu cử thực hiện giữ khoảng cách tối thiểu 2 m, sát khuẩn tay trước và sau khi bỏ phiếu, thực hiện theo hướng dẫn quy trình bầu cử, phân luồng đi vào và đi ra theo một chiều tại điểm bỏ phiếu...
Tổ chức phụ trách bầu cử phun khử khuẩn toàn bộ khu vực tổ chức bầu cử, xử lý khử khuẩn phiếu, hòm phiếu bầu cử để phòng chống lây nhiễm Covid-19.
Đồng thời, bố trí nhân lực tại cổng ra vào để kiểm tra thân nhiệt, hướng dẫn y tế những người đến họp, cử tri đến bỏ phiếu bầu cử. Nếu phát hiện trường hợp có sốt, ho, khó thở, nghi ngờ mắc Covid-19 thì chuyển sang nơi cách ly tạm thời (được chuẩn bị tại mỗi điểm bầu cử) để xử lý theo quy trình, thông báo ngay cho cơ quan y tế và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.
 
Bình Định đối phó ra sao nếu có dịch Covid-19 xảy ra trong đợt bầu cử Quốc hội?

Diễn tập xử lý các tình huống y tế trong công tác bầu cử tại TX.An Nhơn (Bình Định)

ẢNH: BẢO THOA

Tỉnh Bình Định sử dụng hòm phiếu phụ (hòm phiếu lưu động) nếu tổ chức bầu cử cho người đang cách ly tại nhà, nơi ở, nơi lưu trú; bầu cử tại khu vực cách ly tập trung và nơi thực hiện cách ly xã hội hoặc phong tỏa; bầu cử tại bệnh viện, cơ sở y tế điều trị cho bệnh nhân nghi ngờ hay xác định mắc Covid-19. Việc vận chuyển, xử lý hòm phiếu, kiểm phiếu… đều tuân thủ nghiêm ngặt quy trình phòng chống dịch Covid-19. Cán bộ của Tổ bầu cử sử dụng các phương tiện phòng hộ cá nhân đầy đủ trong khi làm nhiệm vụ.
Khi tổ chức bầu cử cho người đang cách ly tại nhà, nơi ở, nơi lưu trú, cán bộ của Tổ bầu cử hạn chế tối đa tiếp xúc gần, đụng chạm trực tiếp với cử tri; tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày, thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K, khi có biểu hiện sốt ho, khó thở thì thông báo ngay cho cơ quan y tế. Tại khu vực cách ly tập trung và nơi thực hiện cách ly xã hội hoặc phong tỏa, tỉnh Bình Định sẽ tổ chức điểm bầu cử tại những nơi đủ điều kiện, bố trí thùng phiếu ở vị trí phù hợp, có hàng rào ngăn cách. Cán bộ phục vụ bầu cử được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trước và sau thực hiện nhiệm vụ…
Tỉnh Bình Định cũng sẽ tổ chức bầu cử tại bệnh viện, cơ sở y tế điều trị cho bệnh nhân nghi ngờ hay xác định mắc Covid-19 nếu đủ điều kiện. Tổ bầu cử và cơ quan y tế phối hợp, hỗ trợ nhau để đảm bảo các quy định và quy trình bầu cử, phòng chống lây nhiễm Covid-19…

 

Nguồn: thanhnien.vn

 

 

 

 

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

TẾ CÔNG TRUYỀN KỲ

Phim Dương Thế Bao La Sầu

con-chung-minh-la-nhat

NỘI DUNG ĐẶC SẮC THÁNG 6

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

tv24 Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...