”Băm nát” quy hoạch đường Lê Văn Lương - Tố Hữu

13:09 - 27/06/2022

Liên quan đến quy hoạch (QH) xây dựng, điều chỉnh QH xây dựng, quản lý xây dựng theo QH được duyệt tại khu vực 2 bên tuyến đường Lê Văn Lương, Tố Hữu, khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính (Hà Nội), Thanh tra Bộ Xây dựng đã ban hành kết luận thanh tra số 39, chỉ ra nhiều vi phạm, tồn tại.

Thanh Tra Bộ Xây dựng vừa có kết luận chỉ ra hàng loạt sai phạm trong quy hoạch xây dựng, quản lý xây dựng tại khu vực 2 bên đường Lê Văn Lương, Tố Hữu, khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính (Hà Nội). Nhiều ý kiến cho rằng, những sai phạm này có dấu hiệu lợi ích nhóm, cần chuyển tài liệu sang cơ quan điều tra để làm rõ.

Nhiều vi phạm kéo dài của các cơ quan thuộc Hà Nội

Liên quan đến quy hoạch (QH) xây dựng, điều chỉnh QH xây dựng, quản lý xây dựng theo QH được duyệt tại khu vực 2 bên tuyến đường Lê Văn Lương, Tố Hữu, khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính (Hà Nội), Thanh tra Bộ Xây dựng đã ban hành kết luận thanh tra số 39, chỉ ra nhiều vi phạm, tồn tại.

Cụ thể, theo kết luận thanh tra, chỉ tiêu QH tại đồ án QH sau không phù hợp đồ án đã phê duyệt trước; đồ án có tỷ lệ nhỏ hơn không phù hợp với đồ án có tỷ lệ lớn hơn mà không thuyết minh về sự sai khác, không tính toán sự đáp ứng về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Các đồ án cập nhật không đúng, không đầy đủ chỉ tiêu QH của các đồ án, tổng mặt bằng (TMB), phương án kiến trúc (PAKT) được chấp thuận trước đó; số liệu dân số thiếu căn cứ, không rõ nguồn cung cấp. Việc điều chỉnh sai quy định dẫn đến tình trạng tăng dân số, thiếu đất giáo dục, trường học, thiếu diện tích cây xanh, các công trình phục vụ...

”Băm nát” quy hoạch đường Lê Văn Lương - Tố Hữu

“Con đường đau khổ” Lê Văn Lương oằn mình cõng hàng chục nhà cao tầng

UBND TP.Hà Nội đã nhiều lần điều chỉnh QH không thuộc các trường hợp điều chỉnh; điều chỉnh không tính toán đến sự đáp ứng của hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, thiếu thủ tục theo quy định về điều chỉnh, vi phạm luật Xây dựng 2014, vi phạm luật QH đô thị 2009. Tương tự, Sở QH-KT ngoài các vi phạm về điều chỉnh như UBND TP.Hà Nội, Thanh tra Bộ Xây dựng còn phát hiện sở này nhiều lần vượt thẩm quyền điều chỉnh QH…

Đáng chú ý, theo kết luận thanh tra, Sở QH-KT Hà Nội thường xuyên dùng “chiêu” chấp thuận TMB, PAKT để điều chỉnh “theo đề xuất của chủ đầu tư”. Đây là phát sinh thêm thủ tục hành chính. Thậm chí, Sở QH-KT còn nhiều lần sau khi chấp thuận điều chỉnh TMB, PAKT rồi lại tiếp tục chấp thuận điều chỉnh TMB, PAKT sai thẩm quyền, điều chỉnh không thuộc trường hợp được điều chỉnh, không tính toán đến hạ tầng…

Đơn cử, tại ngã tư Lê Văn Lương - Hoàng Đạo Thúy có 3 lô đất là ô góc: ô đất có ký hiệu 4.1-CC, 3.7-CC (tòa nhà Hà Nội Center Point do Hacinco làm chủ đầu tư), 9.1-CC (tòa nhà Diamond Flower do Handico 6 làm chủ đầu tư) được UBND TP.Hà Nội, Sở QH-KT, Sở Xây dựng “hô biến” từ đất công cộng thành đất hỗn hợp với chức năng thương mại, văn phòng, dịch vụ, nhà ở. Tòa nhà Hà Nội Center Point được nâng cả chục tầng, tăng mật độ xây dựng từ 26 - 52%; tòa nhà Diamond Flower được tăng từ 6 lên 39 tầng, mật độ xây dựng từ 33% lên 40,05%, tỷ lệ sử dụng đất từ 1,24 lần lên 13,4 lần… Thanh tra Bộ Xây dựng cũng chỉ ra sự bừa bãi của Sở Xây dựng Hà Nội trong cấp giấy phép xây dựng: nội dung không ghi màu sắc công trình, chỉ giới xây dựng, mật độ xây dựng, cấp phần hầm vượt chỉ giới xây dựng...

Ngoài ra, nhiều vi phạm của Sở Xây dựng, UBND các quận: Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Hà Đông và Đội quản lý trật tự xây dựng các quận này về quản lý xây dựng theo quy hoạch TMB, PAKT được duyệt, giấy phép xây dựng được cấp bị Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ rõ trách nhiệm, yêu cầu làm rõ xử lý cá nhân, tổ chức.

Cần chuyển tài liệu sang công an điều tra

Theo tìm hiểu, việc điều chỉnh các công trình dọc tuyến “đường đau khổ” Lê Văn Lương - Tố Hữu chủ yếu được thực hiện từ năm 2002 - 2018. Trong khoảng thời gian này, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội lần lượt là các ông Hoàng Văn Nghiên, Nguyễn Quốc Triệu, Nguyễn Thế Thảo, Nguyễn Đức Chung.

Trong khoảng thời gian trên, Giám đốc Sở QH-KT Hà Nội là các ông Đào Ngọc Nghiêm, Nguyễn Văn Hải (hiện làm Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Hà Nội), Nguyễn Thế Hùng (cựu Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội), Lê Vinh; còn Giám đốc Sở Xây dựng là các ông: Đỗ Xuân Anh, Nguyễn Thế Hùng, Lê Văn Dục… tất cả đều đã nghỉ hưu. Ở UBND các quận Thanh Xuân, Hà Đông, Nam Từ Liêm… nhiều người đã nghỉ hưu nhưng cũng có những cán bộ còn đang công tác.

Ông Lê Quang Thưởng, nguyên Phó trưởng ban Tổ chức T.Ư, cho biết về nguyên tắc, cán bộ đã nghỉ hưu mà có vi phạm, sai phạm trong quá công tác vẫn có thể bị xử lý. Thực tế, thời gian qua nước ta đã có nhiều trường hợp nghỉ hưu rồi vẫn bị xới lại sai phạm, xử lý, trong đó nhiều người là ủy viên T.Ư Đảng, từng là bộ trưởng, bí thư tỉnh ủy, chủ tịch UBND tỉnh… cho thấy tinh thần của Đảng, Nhà nước là xử lý không giới hạn, không có vùng cấm. Ông Thưởng cũng cho rằng, có thể chuyển tài liệu sang cơ quan công an điều tra để làm rõ, xử lý, tránh bỏ lọt tội phạm.

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân cho rằng, cán bộ có vi phạm thì dù đương chức hay đã nghỉ hưu đều có thể bị xử lý, không thể có chuyện về hưu rồi là được tha miễn. Mức độ xử lý tùy theo vi phạm gây hại cho nước cho dân. “Thanh tra Bộ Xây dựng là thanh tra chuyên ngành, họ chỉ thanh tra căn bản về nội dung chuyên ngành về quy hoạch, xây dựng. Cần phải đánh giá thiệt hại của việc điều chỉnh quy hoạch, cấp phép xây dựng theo hướng chất thêm tải lên hạ tầng khu vực đường Lê Văn Lương - Tố Hữu. Cụ thể là thiệt hại về sự phát triển kinh tế của Hà Nội như là ách tắc giao thông ảnh hưởng đến rất nhiều đối tượng trong xã hội, không chỉ thiệt hại về kinh tế mà còn cả về sức khỏe. Từ đó thấy rằng rõ được hậu quả từ vi phạm của các cán bộ để xử lý”, ông Vân nói.

Theo ông Vân, kết luận thanh tra số 39 là chuyên ngành nhưng qua đó có thể đặt nghi vấn về lợi ích nhóm. Thanh tra Bộ Xây dựng không đủ thẩm quyền, chức năng điều tra để làm rõ nghi vấn về lợi ích nhóm, trục lợi từ việc điều chỉnh quy hoạch chất thêm tải. Do vậy, cần chuyển tài liệu sang cơ quan điều tra của ngành công an để đủ chức năng làm rõ hơn là do hạn chế về năng lực nhận thức của cán bộ hay có lợi ích nhóm.

 

 

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

THANH TOÁN HÓA ĐƠN SCTV

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Phim Người Hùng Blouse Trắng II

Lời sám hối muộn màng 2

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...