Vì sao giấm và baking soda lại rất tốt cho việc tẩy rửa?

17:40 - 28/07/2021

Hiện nay, nhiều người sử dụng baking soda và giấm để loại bỏ bụi bẩn, khử trùng bề mặt... trong công việc vệ sinh hàng ngày.

Vì sao giấm và baking soda lại rất tốt cho việc tẩy rửa?

 

Theo tạp chí Reader's Digest, ngày càng có nhiều người không sử dụng các loại hóa chất trong việc tẩy rửa, vệ sinh hàng ngày. Thay vào đó, họ chuyển sang dùng các sản phẩm tự nhiên như giấm và baking soda. Vậy tại sao những sản phẩm có sẵn trong tự nhiên này lại là chất tẩy rửa hiệu quả đến vậy? Câu trả lời là khá đơn giản, vì baking soda và giấm nằm ở hai đầu đối ngược của thang đo pH.

Bà May Nyman, giáo sư Khoa Hóa tại trường Đại học bang Oregon (Mỹ) cho biết: "Khi bạn làm sạch bằng baking soda hoặc giấm, bạn thực sự đang thực hiện các thao tác với nhiều phân tử rất phức tạp".

Baking soda là tên gọi chung của Natri bicarbonate (NaHCO3). Nói đến baking soda, hầu hết đều có thể liên tưởng nó với nấu ăn bởi vì baking soda làm cho bánh và bánh mì trở nên to và phồng hơn. Giấm là một dung dịch loãng của axit axetic (HC2H3O2), được tạo ra bởi vi khuẩn trong quá trình lên men.

Bà Nyman nói: "Baking soda ngược lại với giấm. Nó có vị chát như giấm nhưng có thể hòa tan các chất hữu cơ. Giống như giấm, baking soda không gây hại cho người và an toàn khi bạn sử dụng chúng để làm sạch những nơi bạn lưu trữ thực phẩm".

Vì sao giấm và baking soda lại rất tốt cho việc tẩy rửa?

Hiện nay, nhiều người sử dụng giấm và baking soda để tẩy rửa, vệ sinh. (Ảnh: onegoodthing)

Cả baking soda và giấm đều là hai nhiên liệu trong nhà bếp và là chất làm sạch hiệu quả vì chúng nằm ở các phía đối diện của thang độ pH. pH là thước đo mức độ axit hoặc bazơ của một chất, trên thang từ 1 (rất axit) đến 14 (rất bazơ), với giá trị trung tính là 7. Nước tinh khiết có độ pH là 7. Baking soda có độ pH là 9, trong khi giấm có độ pH là 2, theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ.

Baking soda hòa tan các hợp chất hữu cơ như bụi bẩn, dầu mỡ và những chất dính khác. Ngoài ra, cấu trúc khoáng chất trong từng hạt baking soda tạo độ mài mòn nhẹ nhàng để làm sạch mà không để lại vết xước. Trong khi đó, là một axit, giấm phá vỡ các khoáng chất hình thành từ nước máy cứng tạo ra các vết bẩn, mảng bám khó coi trên bồn rửa, bồn tắm và quầy kệ.

Việc sử dụng kết hợp hai chất gia dụng phổ biến này có thể tạo ra kết quả đáng kinh ngạc trong việc làm sạch nhà bếp, nhưng điều quan trọng là không kết hợp chúng với lượng bằng nhau vì bạn cần giữ hỗn hợp đó có tính axit hoặc bazơ theo giá trị trung tính. Khi trộn baking soda với giấm, axit sẽ phân hủy baking soda, giải phóng khí carbon dioxide có thể giúp loại bỏ bụi bẩn khỏi bề mặt cần được làm sạch.

 

 

 


 

 

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

Bản đồ dịch covid-19 trong nước

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Phim Dương Thế Bao La Sầu

con-chung-minh-la-nhat

Đoàn làm phim bịp bợm

Phim nhật ký  trinh sát hình sự

XEM GÌ TRÊN HỆ THỐNG KÊNH SCTV
THÁNG 9/2021
 

 

ĐỒNG HÀNH CÙNG TUYỂN VIỆT NAM

TẠI VÒNG LOẠI WORLD CUP 2022

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

tv24 Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...