Thị trường xe công nghệ tại Trung Quốc bão hòa

20:25 - 19/08/2023

Số lượng xe công nghệ tại Trung Quốc liên tục phát triển mạnh, trong khi lượng khách hàng không còn tăng nhanh như trước.

Anh Zhan Jian là một tài xế xe công nghệ tại thành phố Thượng Hải. Anh thức dậy từ sáng sớm và làm việc tới đêm khuya, trung bình 17 giờ đồng hồ mỗi ngày, với mức thu nhập dao động trong khoảng từ 300 đến 400 Nhân dân tệ, tương đương 980 nghìn đến 1,3 triệu đồng.

Anh Zhan Jian chia sẻ: "Hai năm gần đây nghề lái xe công nghệ không còn tốt như trước, chủ yếu bởi dịch COVID-19. Trước đây tôi chỉ cần chạy xe 8, 9 hoặc 10 tiếng. Nhưng bây giờ tôi phải làm gấp đôi mới kiếm được thu nhập tương đương".

Nền kinh tế hậu đại dịch tại Trung Quốc phục hồi chậm hơn kỳ vọng, khiến thị trường lao động tiếp tục suy yếu. Tỷ lệ thất nghiệp cao ở tầng lớp thanh niên, lên đến 21,3% trong tháng 6, đã thúc đẩy nhiều người tìm đến công việc này, dẫn đến mức độ cạnh tranh tăng vọt.

Thị trường xe công nghệ tại Trung Quốc bão hòa

Thị trường xe công nghệ tại Trung Quốc đang bão hòa.

Hiện tại, có đến 5,8 triệu tài xế đăng ký hoạt động trên các nền tảng chạy xe. Chỉ riêng trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 7 năm nay, đã có 400 nghìn người gia nhập thị trường.

Bà Wang Ke - Nhà phân tích ngành công nghiệp ô tô và lữ hành, Công ty Analysys cho biết: "Trong ba năm đại dịch, nhiều công ty và xí nghiệp nhỏ đã phá sản hoặc chấm dứt hoạt động, dẫn đến số lượng công việc giảm mạnh. Nhiều người buộc phải gia nhập thị trường xe công nghệ".

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết tính đến thời điểm hiện tại nước này đã có 300 ứng dụng gọi xe, dẫn đến tình trạng dư thừa tài xế. Nhiều lái xe công nghệ cho biết họ chỉ nhận được 10 cuốc xe mỗi ngày. Một số thành phố như Thượng Hải và Tam Á đã ngừng cấp phép cho các ứng dụng mới để làm giảm bớt áp lực lên thị trường.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

THANH TOÁN HÓA ĐƠN SCTV

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...