Tại sao trọng lực chỉ kéo chúng ta xuống mà không đẩy lên?

07:05 - 02/08/2021

Lực hấp dẫn là lý do tại sao các vật có khối lượng hoặc năng lượng bị hút xuống, nguyên nhân vì sao quả táo rơi về phía mặt đất và các hành tinh quay quanh những ngôi sao.

Tại sao trọng lực chỉ kéo chúng ta xuống mà không đẩy lên?

 

Nam châm hút một số loại kim loại, nhưng chúng cũng có thể đẩy các nam châm khác đi. Vậy làm thế nào bạn chỉ cảm thấy lực kéo của trọng lực?

Năm 1915, nhà khoa học Albert Einstein đã tìm ra câu trả lời khi ông công bố Thuyết tương đối của mình. Lý do lực hấp dẫn kéo bạn về phía mặt đất là vì tất cả các vật thể có khối lượng, giống như Trái đất của chúng ta, thực sự uốn cong và làm cong cấu trúc của vũ trụ, được gọi là không thời gian. Độ cong đó là những gì bạn cảm thấy, chính là lực hấp dẫn.

Không thời gian gồm không gian 3 chiều (chiều dài, chiều rộng và chiều cao) kết hợp với chiều thứ tư là thời gian. Sử dụng một số phép toán rất thông minh, Einstein là người đầu tiên nhận ra rằng, các quy luật vật lý hoạt động trong một vũ trụ, nơi không gian và thời gian hòa nhập với nhau.

Điều này có nghĩa là không gian và thời gian được kết nối với nhau nếu bạn di chuyển thực sự nhanh trong không gian, khi đó thời gian đối với bạn sẽ ngắn hơn so với một người đang di chuyển chậm. Đây là lý do tại sao các phi hành gia, những người đang di chuyển rất nhanh trong không gian, lại chậm già hơn so với những người trên Trái đất.

Lực hấp dẫn cho rằng, các vật thể trong vũ trụ bị hút vào nhau bởi vì không thời gian bị uốn cong. Khi Einstein đưa ra Thuyết tương đối rộng, ông đã chỉ ra rằng, tất cả mọi thứ trong vũ trụ đều có thể làm cong không thời gian, theo thuật ngữ Vật lý, các vật chất này là khối lượng và năng lượng.

Tại sao trọng lực chỉ kéo chúng ta xuống mà không đẩy lên?

Trái đất uốn cong không thời gian để hút mọi thứ rơi về phía Trái đất, thay vì rời khỏi nó. (Ảnh: Getty)

Vì bộ não của bạn thường nghĩ về thế giới trong không gian 3 chiều nên thực sự khó có thể hình dung về 4 chiều không thời gian. Vì vậy, để dễ hình dung về thế giới trong không gian 4 chiều, hãy tưởng tượng tới bề mặt của tấm bạt lò xo. Nếu không có gì trên đó, nó là phẳng, nhưng nếu bạn đứng trên tấm bạt lò xo, nó sẽ lún xuống quanh chân bạn và tạo ra một "thung lũng" và bạn ở vị trí trung tâm vùng trũng. Nếu có một quả bóng trên tấm bạt lò xo, nó sẽ lăn về phía chân bạn.

Đây là một ví dụ hai chiều về cách hoạt động của không thời gian. Khối lượng của bạn kéo căng tấm bạt lò xo, tạo ra cái gọi là giếng trọng lực mà quả bóng lăn vào. Điều này rất giống với cách lực hấp dẫn của Trái đất kéo mọi thứ về phía nó.

Vì không gian và thời gian được kết nối với nhau nên thời gian cũng bị kéo giãn bởi các vật nặng. Bạn càng nặng, hai bên tấm bạt lò xo càng dốc. Đó là lý do tại sao những thứ thực sự khổng lồ trong vũ trụ như Mặt trời hay lỗ đen có lực hấp dẫn mạnh hơn Trái đất.

Các nhà khoa học cho biết, tất cả các vật chất trong vũ trụ luôn tạo ra những giếng trọng lực. Do đó, chúng luôn bị hút xuống chứ không thể bị đẩy ra xa. Cho đến nay, chưa ai có thể tìm ra thứ gì có thể khiến trọng lực đẩy bạn ra khỏi Trái đất.

 

 

 


 

 

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

Bản đồ dịch covid-19 trong nước

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Phim Dương Thế Bao La Sầu

con-chung-minh-la-nhat

Đoàn làm phim bịp bợm

Phim nhật ký  trinh sát hình sự

XEM GÌ TRÊN HỆ THỐNG KÊNH SCTV
THÁNG 9/2021
 

 

ĐỒNG HÀNH CÙNG TUYỂN VIỆT NAM

TẠI VÒNG LOẠI WORLD CUP 2022

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

tv24 Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...