Quyền lực khổng lồ của Mark Zuckerberg đẩy Facebook vào ngõ cụt

11:02 - 17/10/2021

Tuần trước, cựu nhân viên Frances Haugen tiết lộ CEO Mark Zuckerberg nắm giữ hơn 55% quyền biểu quyết trong công ty.

Tuần trước, cựu nhân viên Frances Haugen tiết lộ CEO Mark Zuckerberg nắm giữ hơn 55% quyền biểu quyết trong công ty.

Bà cho rằng vai trò của Mark Zuckerberg rất lạ thường trong ngành công nghệ, không có công ty nào quyền lực tương đương Facebook mà phải chịu sự kiểm soát đơn phương như vậy. Bà kết luận: "Hiện tại không ai có thể bắt Mark Zuckerberg chịu trách nhiệm, ngoại trừ chính ông ấy".

Quyền lực khổng lồ của Mark Zuckerberg đẩy Facebook vào ngõ cụt

Mark Zuckerberg là tiếng nói cuối cùng đưa ra mọi quyết định quan trọng cho cả doanh nghiệp

Theo Business Insider, Mark Zuckerberg là nhân vật chủ chốt của Facebook, là tiếng nói cuối cùng đưa ra mọi quyết định quan trọng cho cả doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lo ngại việc Zuckerberg kiểm soát ba mạng xã hội quan trọng Facebook, Instagram, WhatsApp sẽ có tác động tiêu cực đến cuộc sống của hàng triệu người khác.

"Không có gì quá đáng khi nói Mark Zuckerberg là người quyền lực nhất đang bước đi trên mặt đất, và tôi nghĩ loại quyền lực do một người nắm giữ không phải ý hay", Whitney Tilson - CEO của Empire Financial Research nhận định.

Trường hợp người sáng lập nắm phần lớn quyền kiểm soát công ty không phải là hiếm, đặc biệt trong giới công nghệ. Hai người sáng lập Sergey Brin và Larry Page của Google dù đã rời ghế CEO vào năm 2019 nhưng vẫn nằm trong hội đồng quản trị, giữ phần lớn quyền biểu quyết.

Theo ý kiến của Chris Haynes - phó giáo sư về các vấn đề quốc tế và khoa học chính trị tại Đại học New Haven (Mỹ), trao quyền kiểm soát cho người duy nhất có lợi thế là giúp công ty phát triển nhanh hơn, không cần phải thông qua ý kiến của nhiều thành viên trong hội đồng quản trị để đưa ra quyết định,

Những người ủng hộ cơ chế này biện minh rằng các lãnh đạo có thể tập trung vào thành công dài hạn, không bị phân tâm bởi những áp lực ngắn hạn.

Nhưng giống như con dao hai lưỡi, quyền lực tập trung vào một người sẽ khiến công ty chậm lại ở một thời điểm nào đó. Những nhà đầu tư xem Mark Zuckerberg như "rủi ro tiềm ẩn", có thể đơn phương đưa ra các quyết định gây hại cho tài sản của họ.

Quyền lực khổng lồ của Mark Zuckerberg đẩy Facebook vào ngõ cụt

Nhân viên cũ tiết lộ CEO Facebook giữ hơn 55% cổ phần biểu quyết

Dù thoát khỏi những lo ngại trước mắt, các công ty với quyền lực tập trung sẽ gây hại cho xã hội và các nhà đầu tư, thậm chí tạo ra những biến động lớn.

"Bạn đang thấy điều đó qua trường hợp của Facebook", Haynes nhận định.

Joy Poole - một cựu nhân viên Facebook đang làm việc tại công ty tư vấn Emergence cho rằng các nhà lập pháp nên quy định số cổ phần biểu quyết mà CEO có thể nắm giữ trong công ty.

Thế nhưng, vấn đề sẽ không được giải quyết ngay cả khi Mark Zuckerberg nắm giữ dưới 49% quyền kiểm soát.

Theo Whitney Tilson, cách tốt nhất là Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) vào cuộc, điều tra những cáo buộc xung quanh chuyện Facebook lừa đảo nhà đầu tư bằng cách không tiết lộ nghiên cứu về tác hại tiêu cực của mạng xã hội đối với trẻ em, thì may ra SEC có thể yêu cầu Zuckerberg từ chức.

CEO Empire Financial Research giải thích: "Tôi nghĩ đây là cách cuối cùng để vượt qua cổ phần quyền biểu quyết của ông ấy". Nhưng ngay cả ý tưởng này cũng khó có khả năng thành hiện thực.

 

 

 


 

 

Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

THANH TOÁN HÓA ĐƠN SCTV

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Phim Quyền Vương

Moi-tinh-khong-loi

SCTV LẮP ĐẶT TRỌN GÓI INTERNET VÀ TRUYỀN HÌNH
SIÊU TIẾT KIỆM CHỈ TỪ 110K
 

ĐỒNG HÀNH CÙNG TUYỂN VIỆT NAM

TẠI VÒNG LOẠI WORLD CUP 2022

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

tv24 Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...