Nhà phát triển công nghệ vaccine mRNA giật giải “Nobel của Mỹ”

07:20 - 27/09/2021

Hai nhà nghiên cứu phát triển công nghệ mRNA - nền tảng của các loại vaccine COVID-19 hiện hành đã được trao tặng giải thưởng mệnh danh là “Nobel của Mỹ”.

Nhà phát triển công nghệ vaccine mRNA giật giải “Nobel của Mỹ”

 

Tiến sĩ Drew Weissman và Katalin Kariko của Đại học Pennsylvania mới đây đã được trao tặng giải thưởng nghiên cứu y tế Lasker năm 2021 cho công trình phát triển công nghệ RNA của họ. Đây là một giải thưởng danh giá đã ra đời từ năm 1945 và được ưu ái mệnh danh là giải “Nobel của Mỹ”. Giải thưởng này đi kèm với một khoản tiền thưởng trị giá 250.000 USD.

Công nghệ mRNA đã được cấp phép để trở thành nền tảng sản xuất vaccine cho 2 hãng dược phẩm lớn là Moderna và Pfizer BioNtech. Công nghệ RNA được đánh giá là mang lại tính an toàn cao và tốc độ đáp ứng nhanh hơn so với các phương pháp tạo ra vaccine khác. Chúng không đe dọa tới sự toàn vẹn của gen hay ẩn chứa bất kỳ nguy hiểm nào với người nhận như công nghệ DNA truyền thống. 

Quỹ Lasker chia sẻ: “Bước đột phá này đã cho phép các hãng dược phẩm phát triển vaccine COVID-19 một cách nhanh chóng và cho hiệu quả cao. Ngoài việc cung cấp một công cụ để dập tắt đại dịch nhanh chóng, công nghệ này còn thúc đẩy bước phát triển của phương pháp phòng ngừa và điều trị của một loạt chứng bệnh khác"

 

 

 


 

 

Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC