Lượng khí thải tăng lên mức cao kỷ lục vào thời điểm phục hồi sau đại dịch

14:12 - 24/07/2021

Lượng khí thải carbon dự kiến ​​sẽ đạt mức cao nhất mọi thời đại vào năm 2023 vì chỉ có 2% tài chính phục hồi sau đại dịch đang được sử dụng cho năng lượng sạch.

Lượng khí thải tăng lên mức cao kỷ lục vào thời điểm phục hồi sau đại dịch

 

Đây là thông tin do Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết.

Các quốc gia đã phân bổ hơn 16.000 tỷ USD (khoảng 14.000 tỷ Euro) hỗ trợ tài chính trong suốt thời gian diễn ra đại dịch COVID-19, chủ yếu dưới hình thức trợ giúp tài chính khẩn cấp cho người lao động và doanh nghiệp.

Bộ phận theo dõi phục hồi bền vững của IEA phát hiện ra rằng, chỉ 380 tỷ USD trong số này đã được sử dụng cho các dự án năng lượng sạch.

Tổ chức liên chính phủ cho biết, nếu tất cả các kế hoạch chi tiêu đều được thực hiện, lượng khí thải carbon toàn cầu sẽ đạt mức kỷ lục vào năm 2023 và tiếp tục tăng trong những năm tiếp theo.

Ô nhiễm carbon tổng thể sẽ cao hơn 3,5 tỷ tấn so với kịch bản, trong đó, các nền kinh tế tuân thủ mục tiêu nhiệt độ Trái đất tăng 1,5°C theo Thỏa thuận khí hậu Paris.

Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol nói: "Kể từ khi cuộc khủng hoảng COVID-19 diễn ra, nhiều Chính phủ có thể đã nói về tầm quan trọng của việc xây dựng một tương lai xanh sạch hơn, nhưng một số nước trong số này vẫn chưa có kế hoạch chi tiền cụ thể vào đâu".

Theo Liên Hợp Quốc, để duy trì mục tiêu Trái đất nóng lên trong phạm vi 1,5°C, lượng khí thải trung bình phải giảm hơn 7% mỗi năm cho đến năm 2030.

Mặc dù việc đóng cửa do đại dịch và các biện pháp hạn chế đi lại đã khiến tình trạng ô nhiễm carbon giảm trong ngắn hạn vào năm 2020, nhưng nồng độ các khí nhà kính làm bầu khí quyển của Trái đất nóng lên vẫn đang tăng.

Với những đợt nắng nóng kỷ lục hoành hành tại Bắc Mỹ, các khu vực Bắc Âu chìm trong lũ lụt chưa từng có, tác động của biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng đến các nền kinh tế phát triển nặng nề hơn bao giờ hết.

IEA cho biết, việc những khoản đầu tư dự kiến của các quốc gia G20 được công bố ​​sẽ đáp ứng 60% chi tiêu cần thiết để duy trì các mục tiêu về nhiệt độ theo Thỏa thuận khí hậu Paris.

Đối với các quốc gia đang phát triển, con số này giảm xuống chỉ còn 20% do các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19, do đó ưu tiên chi tiêu cho y tế và phúc lợi khẩn cấp hơn là đầu tư bền vững, phân tích cho thấy.

Vào tháng 6, IEA đã công bố báo cáo đầu tư, trong đó phát hiện ra rằng, đầu tư cho năng lượng xanh hàng năm phải tăng trên 7 lần, từ dưới 150 tỷ USD vào năm 2020 lên hơn 1.000 tỷ USD vào năm 2030, qua đó thế giới mới đạt được mức độ trung hòa carbon vào năm 2050.

Tuần trước, hơn 100 quốc gia đang phát triển đã kêu gọi các nền kinh tế giàu thực hiện cam kết trong hàng thập kỷ qua về việc cung cấp 100 tỷ USD/năm cho các quốc gia ở tuyến đầu của biến đổi khí hậu.

Tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 ở Glasgow, Scotland vào tháng 11, các nước kêu gọi nhanh chóng giảm lượng khí thải.

Nhìn chung, IEA cho rằng, tất cả các quốc gia đang bỏ lỡ cơ hội chuyển hướng các quỹ tư nhân và quỹ nhà nước sang những dự án xanh, mang lại nhiều lợi ích về khí hậu, sức khỏe và kinh tế.

Ông Birol nói: "Không chỉ việc đầu tư vào năng lượng sạch vẫn còn xa vời so với cần thiết để đưa thế giới đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào giữa thế kỷ này, số tiền đầu tư thậm chí còn không đủ để ngăn lượng phát thải toàn cầu tăng lên mức kỷ lục mới. Các chính phủ cần nhanh chóng tăng chi tiêu và chính sách hành động để đáp ứng các cam kết mà họ đã đưa ra ở Hội nghị Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu năm 2015, bao gồm việc các nền kinh tế tiên tiến cung cấp tài chính cho những nước đang phát triển".

 

 

 


 

 

Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

THANH TOÁN HÓA ĐƠN SCTV

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Phim Dương Thế Bao La Sầu

con-chung-minh-la-nhat

Đoàn làm phim bịp bợm

Phim nhật ký  trinh sát hình sự

SCTV LẮP ĐẶT TRỌN GÓI INTERNET VÀ TRUYỀN HÌNH
SIÊU TIẾT KIỆM CHỈ TỪ 110K
 

ĐỒNG HÀNH CÙNG TUYỂN VIỆT NAM

TẠI VÒNG LOẠI WORLD CUP 2022

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

tv24 Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...