Giả giọng giám đốc, tin tặc lừa lấy 35 triệu USD

07:15 - 18/10/2021

Chiêu trò deepfake giọng nói bắt đầu xuất hiện trong những vụ lừa đảo của tội phạm công nghệ. 

Chiêu trò deepfake giọng nói bắt đầu xuất hiện trong những vụ lừa đảo của tội phạm công nghệ. 

Theo Forbes, đầu năm 2020, quản lý một ngân hàng ở UAE nhận được cuộc gọi từ một giám đốc công ty khác. Vị giám đốc này thông báo sắp thực hiện thương vụ mua lại nên cần ngân hàng ủy quyền chuyển khoản 35 triệu USD. Sau đó, quản lý ngân hàng trao đổi email với vị giám đốc nọ và một luật sư tên Martin Zelner vừa được thuê để điều phối các thủ tục, xác nhận số tiền sẽ được chuyển đến đâu.

Tin rằng mọi thứ đều hợp pháp, quản lý ngân hàng bắt đầu thực hiện giao dịch chuyển tiền.

Giả giọng giám đốc, tin tặc lừa lấy 35 triệu USD

Tội phạm dùng deepfake để thực hiện các phi vụ lừa đảo

Cứ thế, ông vô tình trở thành nạn nhân của một kế hoạch lừa đảo tinh vi. Theo tài liệu tòa án mà Forbes thu thập được gần đây, kẻ xấu đã sử dụng công nghệ "deep voice" (hay nói cách khác là deepfake - một kỹ thuật tạo ra hình ảnh, âm thanh, video giả mạo bằng trí tuệ nhân tạo) để lừa nạn nhân. Hiện UAE phải nhờ đến những nhà điều tra Mỹ để truy tìm 400.000 USD được chuyển đến các tài khoản của ngân hàng Centennial tại Mỹ. Cảnh sát UAE tin rằng có ít nhất 17 người tham gia vào kế hoạch này, sau đó chúng chia nhỏ số tiền gửi vào các tài khoản khác.

Trước vụ án của UAE, từng có trường hợp kẻ xấu sử dụng công cụ giả mạo giọng nói để thực hiện vụ trộm ở Anh. Đó là vào năm 2019, chúng mạo danh CEO của một công ty năng lượng với mục đích đánh cắp 240.000 USD nhưng bất thành, theo Wall Street Journal.

"Tội phạm đang chuyển sang tận dụng những công nghệ mới nhất để thao túng những người không có kiến thức về deepfake, thậm chí không biết gì về sự tồn tại của chúng", Jake Moore - một cựu cảnh sát từng làm việc tại Sở Cảnh sát Dorsei (Anh) nhận định. Người này đang là chuyên gia an ninh mạng tại công ty bảo mật ESET.

Jake Moore cho rằng việc chỉnh sửa âm thanh dễ hơn tạo video deepfake, nếu không có nhận thức về phương pháp tấn công mới này, nhiều doanh nghiệp sẽ dễ trở thành nạn nhân của bọn tội phạm.

Giả mạo giọng nói từng là một công nghệ tưởng chừng chỉ có trong phim giả tưởng nhưng giờ đây đã phổ biến rộng rãi. Nhiều công ty khởi nghiệp như Aflorithmic (Anh), Respeecher (Ukraine), Resemble.AI (Canada) đang tạo ra giọng nói AI ngày càng chân thật. Trong khi đó, nhận ra mặt trái của giọng nói AI, một số công ty như Pindrop công bố dịch vụ phát hiện giọng nói giả mạo.

Cách nay không lâu, nhà sản xuất bộ phim tài liệu về cố đầu bếp Anthony Bourdain cũng tiết lộ họ đã sử dụng công nghệ tổng hợp giọng nói để tái tạo giọng của người đã khuất.

 

 

 


 

 

Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

THANH TOÁN HÓA ĐƠN SCTV

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Phim Quyền Vương

Moi-tinh-khong-loi

SCTV LẮP ĐẶT TRỌN GÓI INTERNET VÀ TRUYỀN HÌNH
SIÊU TIẾT KIỆM CHỈ TỪ 110K
 

ĐỒNG HÀNH CÙNG TUYỂN VIỆT NAM

TẠI VÒNG LOẠI WORLD CUP 2022

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

tv24 Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...