Gần 90% ứng dụng sức khỏe thu thập dữ liệu người dùng

09:17 - 19/06/2021

Kết quả phân tích một nghiên cứu toàn cầu cho thấy các ứng dụng di độngvề sức khỏe đang yêu cầu thông tin nhạy cảm và theo dõi người dùng trên những nền tảng khác nhau.

Gần 90% ứng dụng sức khỏe thu thập dữ liệu người dùng

 

Theo The Guardian, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí British Medical Journal mới đây đã tiến hành phân tích sâu hơn 20.000 ứng dụng sức khỏe di động trên Google Play Store, bao gồm ứng dụng về bộ đếm bước đi, lượng calo, quản lý tình trạng sức khỏe, kiểm tra các triệu chứng bệnh và theo dõi kinh nguyệt.
Muhammad Ikram, giảng viên tại Trung tâm An ninh mạng của Đại học Macquarie, cho biết đại đa số ứng dụng (khoảng 88%) đang sử dụng “số nhận dạng và cookie để theo dõi hoạt động của người dùng trên thiết bị di động, và một số ứng dụng này thực sự đang sử dụng trình theo dõi trên các nền tảng khác nhau”. Ngoài ra, khoảng 28% ứng dụng sức khỏe không cung cấp bất kỳ tuyên bố bảo mật nào trên cửa hàng Google Play về những gì đang được thu thập, đây vốn là điều vi phạm điều khoản dịch vụ của cửa hàng.
Cũng theo báo cáo kết quả nghiên cứu, khoảng hai phần ba ứng dụng có thể thu thập số nhận dạng quảng cáo hoặc cookie, một phần ba có thể thu thập địa chỉ email của người dùng và khoảng một phần tư có thể xác định tháp điện thoại di động kết nối thiết bị, có khả năng cung cấp thông tin về vị trí của người dùng. Tuy nhiên, chỉ 4% ứng dụng sức khỏe thực sự truyền dữ liệu cho bên thứ ba, thường là thông tin về tên và vị trí của người dùng.
“Những thông tin như vậy được sử dụng cho mục đích theo dõi và lập hồ sơ, được thực hiện bởi các bên thứ ba như nhà quảng cáo, công ty theo dõi. Về cơ bản đây là một hình thức khai thác dữ liệu không có sự đồng ý của người dùng. Nó đang được thực hiện một cách không che giấu và ngầm hiểu”, ông Ikram nói.
Trước kết quả của báo cáo, người phát ngôn của Google đáp lại rằng các nhà phát triển nên yêu cầu người dùng cho phép sử dụng dữ liệu. “Chính sách dành cho nhà phát triển trên Google Play của chúng tôi được thiết kế để bảo vệ người dùng và giữ an toàn cho họ. Khi phát hiện vi phạm, chúng tôi sẽ hành động. Chúng tôi đang xem xét báo cáo”.
Song, bất chấp những số liệu thống kê, các nhà nghiên cứu chỉ tìm thấy khoảng 1,3% người dùng lên tiếng lo ngại về quyền riêng tư. Theo ông Ikram, người dùng nên “xem liên kết chính sách bảo mật có sẵn trên Google Play. Nếu ứng dụng có liên kết chính sách trên Google Play, thì họ nên sử dụng nó, nếu không, nên tránh cài đặt các ứng dụng đó. Tương tự, người dùng cũng nên xem xét các ứng dụng sẽ chia sẻ dữ liệu như thế nào và cho ai để có cảm nhận chung về loại rủi ro quyền riêng tư có thể tồn tại”.

 

 

 


 

 

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

Bản đồ dịch covid-19 trong nước

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Phim Dương Thế Bao La Sầu

con-chung-minh-la-nhat

Đoàn làm phim bịp bợm

Phim nhật ký  trinh sát hình sự

CHÍNH SÁCH KINH DOANH QUÝ 3

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

tv24 Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...