Facebook "đặt cược" vào vũ trụ số Metaverse

07:12 - 19/10/2021

Facebook đang xây dựng Metaverse, một phiên bản thực tế ảo của Internet mà Facebook kỳ vọng sẽ là bước ngoặt của tương lai.

Facebook vừa thông báo kế hoạch tuyển dụng tới 10.000 lao động tại Liên minh châu Âu (EU) để xây dựng "metaverse", một phiên bản thực tế ảo của mạng Internet mà Facebook rất kỳ vọng sẽ là sản phẩm mang tính đột phá trong tương lai.

Hãng tin Reuters trích thông báo của Facebook cho biết khoản đầu tư vào việc tuyển nhân sự xây dựng metaverse là động thái thể hiện niềm tin vào sức mạnh của ngành công nghiệp công nghệ châu Âu. Theo Facebook, EU có nhiều lợi thế như thị trường tiêu dùng lớn, các trường đại học hàng đầu và nhiều tài năng xuất sắc. Những vị trí được tuyển dụng sẽ gồm "những kỹ sư chuyên biệt hóa cao".

Facebook "đặt cược" vào vũ trụ số Metaverse

Kính thực tế ảo là thiết bị quan trọng để trải nghiệm metaverse (Ảnh: The Verge)

Theo trang tin công nghệ The Verge, metaverse là không gian mạng được tạo nên bởi các yếu tố bao gồm sự tương tác thực giữa con người kết hợp với công nghệ thực tế ảo.

Nhà đồng sáng lập Facebook Mark Zuckerberg hé lộ metaverse sẽ hiển thị chất lượng hình ảnh độ nét cao. Tuy được gọi là mạng internet ảo nhưng lại giúp xóa nhòa đáng kể ranh giới giữa thế giới thực và thế giới số. Công nghệ cho phép những người đeo kính thực tế ảo có thể dạo chơi, kết bạn, mua bán, tham dự sự kiện với cảm giác như thật. Chẳng hạn, một số ca sĩ nổi tiếng đã biểu diễn trước vô số khán giả theo dõi tại nhà qua nền tảng Fortnite. Người dùng có thể xin được việc làm trên nền tảng trực tuyến Decentraland, kiếm thu nhập và giao dịch qua những đồng tiền số.

Facebook "đặt cược" vào vũ trụ số Metaverse

Mark Zuckerberg, nhà sáng lập-chủ tịch-giám đốc điều hành Facebook, là người ủng hộ nhiệt thành "vũ trụ số" metaverse (Ảnh: AFP)

Ông Mark Zuckerberg chia sẻ trong một podcast của The Verge: "Metaverse là nơi bạn có thể tương tác thực tế với người khác trong không gian số, chứ không chỉ nhìn qua màn hình như cách chúng ta lướt internet bây giờ. Chúng tôi tin rằng metaverse sẽ kế nhiệm việc lướt mạng trên thiết bị di động".

Vào tháng 7 năm nay, Facebook đã thành lập một nhóm sản xuất chuyên về metaverse. Nhóm này trực thuộc Facebook Reality Labs, một bộ phận chuyên về thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR) thuộc sở hữu của Facebook.

Bên cạnh Facebook còn có hàng loạt tên tuổi lớn khác trong làng công nghệ như Sony, Epic Games, Microsoft hay nVidia cũng đang thể hiện sự ủng hộ nhiệt thành với metaverse. Epic Games hồi tháng 4/2021 đã được đầu tư 1 tỉ USD, trong đó Sony góp 200 triệu USD, để xây dựng kế hoạch metaverse.

Một ông lớn khác cũng có tiềm năng gia nhập sân chơi này là Apple. Dù chưa từng công khai thừa nhận, nhưng nhiều tin đồn cho thấy Apple cũng đang phát triển một thiết bị đeo VR và có thể còn có cả một thiết bị đeo Thực tế mở rộng (XR) trong tương lai. Những thiết bị này không chỉ bổ sung cho hệ sinh thái hiện tại của Apple mà còn có thể góp mặt vào một metaverse trong tương lai.

Facebook "đặt cược" vào vũ trụ số Metaverse

Facebook kỳ vọng metaverse sẽ là công nghệ mang tính bước ngoặt của tương lai (Ảnh: The Verge)

Facebook cũng cho rằng metaverse là môi trường ảo khổng lồ mà không một công ty nào có thể một mình vận hành mà cần sự kết hợp của nhiều bên để tạo thành một hệ sinh thái chung. Hệ sinh thái này càng có nhiều người đóng góp nội dung thì sẽ càng phát triển mạnh.

Nhiều người tin rằng ý tưởng metaverse chính là phiên bản thực tế từ series phim Ma Trận hay sau này là phim Ready Player One (công chiếu vào năm 2018). Cũng có thể trong tương lai, khi công nghệ phát triển hơn nữa thì mức độ chi tiết và chân thực của metaverse sẽ được so sánh với phim Avatar.

Đại địch COVID-19 cũng là một yếu tố thúc đẩy sự ra đời của hệ sinh thái ảo mở rộng này, bởi số người làm việc tại nhà tăng nhanh chóng và xu hướng này được dự báo sẽ kéo dài trong nhiều năm tới.

 

 

 


 

 

Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

THANH TOÁN HÓA ĐƠN SCTV

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Sctvonline và Momo khuyến mãi

Phim Anh Hùng Thuyết Quyền

Hẹn hò cùng thần tượng

Phim Bay cong chua

XEM GÌ TRÊN HỆ THỐNG KÊNH SCTV THÁNG 12.2021
 

SCTV LẮP ĐẶT TRỌN GÓI INTERNET VÀ TRUYỀN HÌNH
SIÊU TIẾT KIỆM CHỈ TỪ 110K
 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...