Cách Trung Quốc chỉnh đốn các đại gia công nghệ?

21:47 - 18/09/2021

Gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba, đại gia công nghệ Tencent... đang nằm trong tầm ngắm của giới Trung Quốc

"Enjoy work as you enjoy life" (tận hưởng công việc như tận hưởng cuộc sống) là khẩu hiệu của Ant Group nhưng giờ đây, chính "chú kiến khổng lồ" lại khó có thể tận hưởng cuộc sống khi đứng trước nguy cơ bị chia tách.

Theo Financial Times, Alipay, siêu ứng dụng hơn 1 tỷ người dùng của Ant Group, sẽ bị Chính phủ Trung Quốc chia nhỏ, tách riêng hoạt động cho vay và các dịch vụ tài chính khác.

Phần kinh doanh cho vay chiếm gần 40% doanh thu giờ đây sẽ do công ty nhà nước Tập đoàn Đầu tư Du lịch Chiết Giang kiểm soát 35% cổ phần, 35% tiếp theo cho Ant và còn lại chia nhỏ cho các công ty nhà nước khác.

Cách Trung Quốc chỉnh đốn các đại gia công nghệ?

Kế hoạch chia nhỏ "chú kiến" Ant Group

Doanh nghiệp mới sẽ được Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc PBOC cấp giấy phép tín dụng tiêu dùng. Tuy nhiên, chỉ dành cho bên nhà nước, bởi vậy Ant cũng không có cửa kiếm tiền tự do từ nguồn dữ liệu khổng lồ thu thập được.

Cổ đông lớn của Ant là Alibaba trước đó cũng chịu án phạt kỷ lục gần 3 tỷ USD vì lạm dụng độc quyền. Mức phạt khổng lồ này tương đương 4% doanh thu nội địa của Alibaba năm 2019. Ngoài nộp phạt, Alibaba cũng bị yêu cầu thực hiện những biện pháp khắc phục toàn diện và và phải nộp báo cáo cho chính quyền về khả năng tự điều chỉnh trong 3 năm liên tiếp.

Không chỉ Alibaba mới đây nhất, ông lớn công nghệ Tencent cũng bị yêu cầu không được tìm cách kiếm tiền bằng mọi giá từ mảng game online và cần áp dụng các biện pháp hạn chế giờ chơi của trẻ em. Nhiều quy định mới được ban hành nhằm hạn chế hoạt động hái ra tiền này của Tencent.

Theo phóng viên Thái Bình, thường trú Đài Truyền hình Việt Nam tại Trung Quốc, hàng loạt động thái nhanh và mạnh nhắm vào hàng loạt các công nghệ, chính quyền Trung Quốc muốn gửi đến thông điệp về một chiến lược mới của chính quyền - đó là hạn chế sức mạnh độc quyền của các ông lớn công nghệ để tạo điều kiện các ứng dụng công nghệ nhỏ hơn phát triển mạnh. Qua đó, chính quyền cũng gửi thông điệp hãy phân phối lại lợi nhuận quá lớn cho xã hội và người lao động.

Nhưng nhiều chuyên gia phương Tây thì cho rằng, cái mà chính quyền nhắm đến đó là cơ sở dữ liệu công dân quá lớn mà những ông lớn như Alibaba, Tencent nắm giữ phải được chia sẻ với chính quyền và các doanh nghiệp khác cùng khai thác dưới sự quản lý của nhà nước.

Bởi thực tế thì cơ sở dữ liệu công dân mà mỗi nền tảng như Wechat, Alipay của 2 đại gia công nghệ này nắm giữ lên đến cả tỷ người có vai trò quan trọng trọng hoạch định những chính sách phát triển kinh tế và an ninh xã hội.

Cách Trung Quốc chỉnh đốn các đại gia công nghệ?

Trung Quốc muốn hạn chế sức mạnh độc quyền của các ông lớn công nghệ?

Cũng có ý kiến cho rằng, các tập đoàn công nghệ tài chính này hiện nay quá mạnh đã lấn lướt cả các lĩnh vực truyền thống như ngân hàng - vốn do nhà nước nắm giữ.

"Tôi nghĩ những động thái này nó cũng nằm trong một mục tiêu lớn nhất là thịnh vượng chung mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhắc đến - đó là khuyến khích các doanh nghiệp, nhóm thu nhập cao đóng góp lại cho xã hội nhiều hơn", phóng viên Thái Bình cho biết.

Hiện đang có một nỗi lo ngại rằng việc chia tách, siết chặt các đại gia công nghệ sẽ làm suy yếu những công ty này và khiến ngành công nghệ Trung Quốc không phát triển mạnh mẽ được như trước.

Thống kê cho thấy, cổ phiếu gã khổng lồ Alibaba đã lao dốc tới 46% kể từ cuối năm ngoái. Giá trị thị trường theo đó bốc hơi khoảng 380 tỷ USD. Trước đó vào tháng 7, giá trị vốn hóa của các công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc được xác định đã giảm tới 823 tỷ đô la so với mức đỉnh trong tháng 2.

Theo phóng viên Thái Bình, trước mắt các doanh nghiệp công nghệ trong nước có những lo lắng, nhà đầu tư nước ngoài thì quan sát chặt chẽ các động thái của chính phủ. Chắc chắn nền kinh tế sẽ gánh chịu những tổn thất nhất định vì những quyết sách này.

"Thế nhưng tôi thấy rằng, chính quyền Trung Quốc không hề nao núng bởi đây là những đường hướng cho sự phát triển tiếp theo. Trên các phương tiện thông tin chính thống của nước này ngành chức năng trấn an khu vực kinh tế tư nhân rằng, các hành động này nhằm chấn chỉnh trật tự thị trường, thúc đẩy sự công bằng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và hoàn thiện hệ thống kinh tế thị trường Xã hội Chủ nghĩa", phóng viên Thái Bình nhận định.

Cách Trung Quốc chỉnh đốn các đại gia công nghệ?

Trung Quốc muốn chấn chỉnh trật tự thị trường, thúc đẩy sự công bằng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (Ảnh: AP)

Trước mắt, hàng loạt công ty công nghệ đã dành một khoản tiền lớn để đóng góp cho các mục tiêu phát triển xã hội, hàng trăm ngàn nhân viên giao hàng shipper của các công ty công nghệ đã được tăng lương, tạo điều kiện học hành.

Thực tế thì các công ty tư nhân đóng góp đến 44% tổng vốn đầu tư và giải quyết đến 80% lao động. Về lâu dài theo các chuyên gia thì Nhà nước nên có chính sách thuế lũy tiến minh bạch để đảm bảo công bằng, hơn là những kiểu kêu gọi từ thiện, phân phối lại của cải.

 

 

 


 

 

Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

THANH TOÁN HÓA ĐƠN SCTV

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Phim Dương Thế Bao La Sầu

con-chung-minh-la-nhat

Đoàn làm phim bịp bợm

Phim nhật ký  trinh sát hình sự

SCTV LẮP ĐẶT TRỌN GÓI INTERNET VÀ TRUYỀN HÌNH
SIÊU TIẾT KIỆM CHỈ TỪ 110K
 

ĐỒNG HÀNH CÙNG TUYỂN VIỆT NAM

TẠI VÒNG LOẠI WORLD CUP 2022

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

tv24 Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...