Nhảy dây freestyle là gì mà thu hút người trẻ?

23:08 - 10/07/2023

Không chỉ giúp giảm cân, tăng sự nhanh nhẹn dẻo dai cho cơ thể, bộ môn nhảy dây freestyle còn khiến các bạn trẻ hứng thú muốn chinh phục bởi những kỹ năng khó, biểu diễn đẹp mắt kết hợp với âm nhạc.

 

Điểm khác so với những bộ môn nhảy dây thông thường

Bắt đầu tìm hiểu bộ môn nhảy dây freestyle từ tháng 6.2021, Dương Khôi Nguyên ( 29 tuổi), làm việc tại H.Nhà Bè, TP.HCM, cho biết thời gian trước có tập luyện bộ môn võ boxing và trong đó có bài bổ trợ là nhảy dây jump rope. Thấy hứng thú và tìm hiểu thêm trên instagram thì chàng trai này nhận thấy có một bộ môn nhảy dây freestyle với những kỹ năng nâng cao vô cùng thú vị và có kết hợp với âm nhạc.

Nhảy dây freestyle là gì mà thu hút người trẻ?

Các thành viên trong Câu lạc bộ nhảy dây Sài Gòn trong một buổi tập luyện kỹ năng footwork (động tác chân)

Thời gian Nguyên tìm hiểu bộ môn này thì cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội vì dịch Covid-19 nên chỉ kết nối và tập luyện cùng những người bạn khác ở TP.HCM, Hà Nội…Đến tháng 3.2022 thì các thành viên trong Câu lạc bộ (CLB) nhảy dây Sài Gòn bắt đầu cùng nhau tập luyện tại công viên Vinhomes Central Park (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) và sau đó chuyển đến công viên 23 tháng 9 (Q.1, TP.HCM). Ban đầu chỉ có 7 - 8 người và hiện tại mỗi tuần số lượng thành viên tập lên đến con số 20.

Nguyên chia sẻ một buổi tập tầm 90 phút, trong đó dành 30 phút để khởi động và tập thể lực và 60 phút còn lại học kỹ thuật mới, chỉnh tư thế. Chàng trai 9X cho biết những yếu tố căn bản để tập bộ môn nhảy dây freestyle là người phải thẳng lưng, ngang vai... Khác với bộ môn nhảy dây thông thường thì freestyle lại phát triển thêm những kỹ thuật biểu diễn đẹp mắt như footwork (động tác chân), double unders (nhảy lên cao và quơ dây 2 vòng), release (quăng giây)…

Nhảy dây freestyle là gì mà thu hút người trẻ?

Khôi Nguyên cùng Huỳnh Nhi tập luyện kỹ năng release (quăng giây)

"Bất kỳ lứa tuổi nào cũng có thể tham gia bộ môn này để có thể rèn luyện sức khỏe. Nhảy dây freetyle chỉ đòi hỏi sự kiên trì, kỹ luật… vì có những kỹ năng chuyên sâu phải mất nhiều thời gian mới có thể hoàn thiện", Nguyên chia sẻ.

Theo Khôi Nguyên, có hai loại dây căn bản để tập bộ môn này là PVC và dây hạt. Chàng trai cho biết dây PVC thì có độ bền, thích hợp nhảy với tốc độ cao còn dây hạt phù hợp với việc thể hiện những kỹ năng biểu diễn, những người mới nên tập bằng dây PVC. Khi vào CLB các thành viên mới sẽ được Nguyên hướng dẫn cách cầm cán dây, đứng sao cho đúng kỹ thuật để không bị chấn thương trong quá trình tập luyện.

Nhảy dây freestyle là gì mà thu hút người trẻ?

Khôi Nguyên hướng dẫn những thành viên khác trong CLB tập luyện các kỹ năng khó trong bộ môn nhảy dây freestyle

"Thời tiết là một trong những cản trở của CLB, ngoài ra khả năng tiếp thu của các thành viên cũng khác nhau nên hơi khó khăn trong việc đồng bộ các bài tập. Mình sẽ sắp xếp bài tập cho nhóm người mới tham gia song song với các thành viên cũ. Trước khi tập nhảy dây mình nặng 85kg nên cơ thể rất nặng nề, hiện tại thì đã linh hoạt hơn rất nhiều khi giảm còn 70kg. Ngoài tập luyện, mỗi người cần có chế độ dinh dưỡng, ăn ngủ khoa học thì mới giữ được cơ thể cân đối, sức khỏe ổn định", Nguyên chia sẻ.

Giảm cân nhờ tập nhảy dây

Hơn 1 năm tham gia vào CLB, Huỳnh Nhi, sinh viên Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM, biết đến bộ môn nhảy dây do xem những video trên TikTok: "Khi đang phân vân không biết lựa chọn bộ môn nào để tập luyện với mục đích giảm cân thì mình đã xem được 1 video về nhảy dây freestyle trên TikTok và bắt đầu tìm hiểu về bộ môn này. Sau 6 tháng tập mình đã giảm được 5kg so với cân nặng 60kg ban đầu".

Thời gian đầu khi thấy các thành viên khác đều giỏi, tập được nhiều kỹ năng khó, Nhi rất áp lực, tuy nhiên nhờ tập luyện chăm chỉ mà nữ sinh này đã theo kịp các thành viên khác trong 3 tháng. Cô gái này cho biết hiện tại vẫn đang cố gắng chinh phục những kỹ năng khó hơn như release (quăng giây).

Nhảy dây freestyle là gì mà thu hút người trẻ?

Một số thành viên trong CLB nhảy dây Sài Gòn

Tham gia cùng thời điểm với Huỳnh Nhi, Đỗ Trần Sum (26 tuổi), giáo viên dạy Tiếng Anh tại Q.Bình Thạnh, TP.HCM, cho biết kết hợp việc nhảy dây và gym nên đã giảm được 10kg trong thời gian hơn 1 năm. Mỗi tuần Sum dành khoảng 5 buổi để vừa tập gym vừa nhảy dây, chàng trai cho biết một trong những kỹ năng khó khăn nhất là double unders (nhảy lên cao và quơ dây 2 vòng).

"Mọi người đến đây để tập cho vui và khỏe là chính, đã có những anh chị có kinh nghiệm hướng dẫn nên những bạn mới đừng ngần ngại mà tham gia vào CLB nhảy dây để rèn luyện sức khỏe", Sum cho biết.

 
 

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

THANH TOÁN HÓA ĐƠN SCTV

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...