Làm giả CCCD nhan nhản trên mạng xã hội, mọi người tránh xa coi chừng tù tội

09:19 - 09/01/2024

Làm giả CCCD gắn chip là hành vi cần lên án. Người làm giả hoặc sử dụng giả chắc chắn sẽ vướng vào vòng lao lý.

 

Từ 1 – 4 triệu đồng

Không khó để tìm thấy những fanpage đăng bài quảng cáo dịch vụ làm giả CCCD gắn chip. Đáng ngạc nhiên là những fanpage này thu hút khá đông thành viên.

Theo tìm hiểu, bên nhận làm dịch vụ này đưa ra mức giá từ 2 – 4 triệu đồng/1 CCCD. Và càng ngạc nhiên hơn khi phía dưới những bài đăng có đông đảo thành viên hỏi về giá, thời gian và hình thức giao hàng.

Thành viên T.K.V., người quảng cáo thông tin làm giả CCCD gắn chip trên fanpage Làm giả căn cước công dân, cho biết: “Chỉ cần gửi thông tin cá nhân gồm: họ và tên, địa chỉ, tên người thân, số điện thoại, hình ảnh… là bên này sẽ nhận làm. Mỗi CCCD gắn chip có giá 2 triệu đồng”.

Khi hỏi về hình thức giao dịch, người này trả lời: “Chuyển khoản hoặc gửi vào tài khoản Momo trước 50%. Sau khi nhận hàng thì chuyển số tiền còn lại. Cứ đưa địa chỉ, sẽ có dịch vụ giao hàng tận nhà”.

Làm giả CCCD nhan nhản trên mạng xã hội, mọi người tránh xa coi chừng tù tội

 

Còn thành viên T.H.S. đăng trên fanpage Làm căn cước công dân giả lấy nhanh: “Bên tôi có nhận làm giả CCCD gắn chip. Mỗi cái có giá 4 triệu đồng. Sau khi nhận thông tin cá nhân thì 2 ngày sau sẽ làm xong”.

T.H.S. cũng đăng tải một số hình ảnh để chứng minh đã từng giao hàng thành công cho nhiều người làm giả CCCD gắn chip.

Người này từ chối giao dịch trực tiếp, đồng thời thừa nhận rằng “đây là hành vi bất hợp pháp”. T.H.S. nói: “Nếu muốn làm thì gửi thông tin, chuyển tiền đặt cọc. Chúng tôi làm xong sẽ gửi hàng qua dịch vụ chuyển phát nhanh”.

Làm giả CCCD nhan nhản trên mạng xã hội, mọi người tránh xa coi chừng tù tội

Nhiều người rao về dịch vụ làm giả CCCD gắn chip

Vi phạm pháp luật

Lãnh đạo Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (thuộc Bộ Công an), cho biết có tồn tại thực trạng làm giả thẻ CCCD gắn chip. 

“Trong hơn 2 năm qua, nhiều đường dây làm giả CCCD gắn chip ở một số tỉnh, thành đã bị cơ quan chức năng triệt phá”, vị này nói.

Theo vị này, thực tế tội phạm làm giả CCCD gắn chip chỉ có thể làm giả hình thức bên ngoài. Và dù được in màu 3D, có cả mã QR-Code, có miếng đồng giả chip ở phía ngoài… nhưng những CCCD gắn chip được làm giả sẽ không có tích hợp được hàng chục loại giấy tờ khác như: giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm y tế, sổ bảo hiểm xã hội, sổ hộ khẩu, tạm trú tạm vắng…

Vị này khuyến cáo: “Mọi người cần tránh tình trạng làm lộ, lọt thông tin cá nhân, kẻo bị kẻ xấu đánh cắp để làm giả CCCD gắn chip”.

Đại diện một ngân hàng thương mại cổ phần ở TP.HCM thông tin: “Có những trường hợp làm giả CCCD gắn chip. Sau đó đem CCCD gắn chip ấy đến để mở tài khoản ngân hàng. Sau khi kiểm tra kỹ thì phát giác là giả mạo nên yêu cầu cơ quan công an xử lý”.

Theo luật sư Nguyễn Trọng Hiếu, đoàn luật sư TP.HCM, thời gian qua trên Facebook xuất hiện nhiều người thiết lập các fanpage để quảng cáo, mồi chài làm giả CCCD gắn chip. Ở những fanpage này có nhiều người cùng tham gia bình luận để “đặt hàng”.

“Đó là hành vi vi phạm pháp luật cần lên án, phê phán. Mọi người cần tránh xa và nói không với việc làm giả CCCD gắn chip”, LS Hiếu nói.

Luật sư Hiếu cho biết pháp luật quy định rất cụ thể về hành vi làm giả CCCD gắn chip hay sử dụng CCCD gắn chip giả có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự tùy theo tính chất, mức độ của hành vi.

“Mức xử phạt hành chính hành vi làm giả CCCD hay sử dụng CCCD giả được quy định tại Điều 10 của Nghị định 144/2021/NĐ-CP là phạt tiền từ 4 – 6 triệu đồng. Còn nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm thì người làm giả CCCD hay sử dụng CCCD giả có thể bị xử lý hình sự theo Điều 341 bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi 2017) là tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”, luật sư Hiếu cho biết thêm.

Luật sư Hiếu cũng mong rằng mọi người nên cẩn thận trong việc bảo mật thông tin, dữ liệu cá nhân. Qua đó tránh trường hợp bị lộ để người khác ăn cắp thông tin, làm giả CCCD gắn chip. Ngoài ra, ông Hiếu cũng kiến nghị Facebook cần “xóa sổ” những fanpage đăng tin về dịch vụ làm giả CCCD gắn chip. 

 

Đừng nên tin… 

Nhiều người cũng sử dụng tài khoản để “bóc phốt” về vấn nạn làm giả CCCD gắn chip. Một bài đăng: “Đừng nên tin những kẻ nhận làm giả CCCD gắn chip. Hoàn thành việc chuyển khoản tiền đặt cọc là những kẻ ấy sẽ chặn Facebook, lập tài khoản khác để tiếp tục lừa người khác”.

 

 
 

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

THANH TOÁN HÓA ĐƠN SCTV

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Báo Thù SCTV14

Anh hùng phản hắc - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...