Đêm nay, mưa ánh sáng rực rỡ từ sao chổi Halley đổ xuống bầu trời Việt Nam

16:17 - 17/05/2022

Đêm nay (6.5) và rạng sáng mai, mưa sao băng Eta Aquarids có nguồn gốc từ sao chổi Halley* sẽ đạt cực điểm, có thể lên đến 50 vệt/giờ. Người Việt Nam hoàn toàn ngắm được hiện tượng này nếu điều kiện thời tiết thuận lợi.

Theo Hội Thiên văn và Vũ trụ học Việt Nam (VACA), Eta Aquarids là mưa sao băng loại trên trung bình xảy ra hằng năm từ khoảng 19.4 đến 20.5. Tuy nhiên thời điểm quan sát tốt nhất đối với mưa sao băng thường chỉ ở 1 hoặc 2 đêm quanh cực điểm của nó.

Mưa sao băng này có nguồn gốc từ sao chổi Halley. Các mảnh vụn của sao chổi này để lại nằm thành những đám cắt qua quỹ đạo Trái đất và khi hành tinh chúng ta đi qua khu vực này, các mảnh vụn (các thiên thạch) lao vào khí quyển Trái đất và cháy sáng do áp suất khí quyển tạo thành rất nhiều sao băng có thể nhìn thấy được từ mặt đất.

Đêm nay, mưa ánh sáng rực rỡ từ sao chổi Halley đổ xuống bầu trời Việt Nam

Mưa sao băng Eta Aquarids có nguồn gốc từ sao chổi Halley sẽ đạt cực điểm rạng sáng 7.5

“Mặc dù đây không phải là một mưa sao băng lớn hằng năm, nhưng nó được ghi nhận có khá nhiều sao băng dài và sáng”, VACA thông tin thêm.

Nhà nghiên cứu Đặng Vũ Tuấn Sơn, Hội Thiên văn và Vũ trụ học Việt Nam (VACA) cho biết thời điểm quan sát lý tưởng nhất hiện tượng này là rạng sáng 7.5, trong khoảng từ sau 2 giờ cho tới khi trời sáng. Trên thực tế, đêm trước và sau thời điểm nêu trên, người yêu thiên văn cũng có thể nhìn thấy nhiều sao băng nếu có điều kiện quan sát tốt.

Chuyên gia cũng thông tin thêm vào thời điểm cực điểm, chúng ta có thể thấy khoảng 30 sao băng mỗi giờ đối với những nơi có điều kiện thời tiết lý tưởng và không bị ô nhiễm ánh sáng và ít hơn một chút nếu bạn ở nơi ô nhiễm.

Đêm nay, mưa ánh sáng rực rỡ từ sao chổi Halley đổ xuống bầu trời Việt Nam

Mưa sao băng Eta Aquarids có vị trí trung tâm là chòm sao Aquarius (Bảo Bình). Chúng ta có thể tìm thấy chòm sao này ở bầu trởi phía Đông. Trên thực tế, các sao băng của Eta Aquarids có thể đến từ mọi hướng trên bầu trời.

“Hãy lưu ý rằng, mưa sao băng không giống như những bức tranh minh họa hay trong những bộ phim hoạt hình, 30 hay thậm chí 50 sao băng mỗi giờ ngay cả với thời điểm lý tưởng có nghĩa là cần khá kiên nhẫn khi quan sát; vì vậy nên chuẩn bị tư thế quan sát cho mình, một chiếc ghế dài ngả lưng sẽ là một cách lý tưởng. Bạn không cần bất cứ một thiết bị nào để theo dõi hiện tượng này, hãy dùng mắt thường vì đó là cách tốt nhất”, nhà nghiên cứu Đặng Vũ Tuấn Sơn cho hay.

Sao chổi Halley*: là sao chổi có chu kỳ ngắn, cứ 76 năm nó lại tới gần Mặt trời 1 lần và có thể quan sát được từ Trái đất. Lần tiếp theo nó sẽ xuất hiện là năm 2061.

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

THANH TOÁN HÓA ĐƠN SCTV

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Liên kết trang

sctvonline Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...