Các confession bị đổi tên thành 'Đào Xuân Trường' đã trở lại tên cũ như thế nào?

06:49 - 12/10/2021

Cho đến sáng ngày 9.10, hàng loạt trang confession của sinh viên các trường ĐH có lượng theo dõi đông bị đổi tên thành 'Đào Xuân Trường' đã được đổi lại tên cũ. Việc này được thực hiện như thế nào?

Cho đến sáng ngày 9.10, hàng loạt trang confession của sinh viên các trường ĐH có lượng theo dõi đông bị đổi tên thành 'Đào Xuân Trường' đã được đổi lại tên cũ. Việc này được thực hiện như thế nào?

Các confession bị đổi tên thành
UEH Confessions của sinh viên Trường ĐH Kinh tế TP.HCM bị đổi tên thành "Đào Xuân Trường" tối 7.10

Trong tối ngày 7.10, hàng loạt fanpage, confession các trường ĐH (trang diễn đàn trên mạng xã hội Facebook) do sinh viên quản lý đã đồng loạt bị đổi tên thành "Đào Xuân Trường".

Sự việc này gây xôn xao với nhiều sinh viên, đặc biệt là những trang có lượt người theo dõi lớn như confession của sinh viên các trường: ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, ĐH Kinh tế TP.HCM, ĐH Công nghệ thông tin TP.HCM, ĐH Công nghiệp TP.HCM, ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, ĐH Ngân hàng TP.HCM, ĐH Nguyễn Tất Thành...

Các confession bị đổi tên thành

Chỉ trong một đêm, hàng loạt trang fanpage, confession của sinh viên các trường ĐH bị đổi tên thành "Đào Xuân Trường"

Tuy nhiên, cho đến sáng ngày 9.10, gần như tất cả các trang này đã được đổi lại tên cũ như trước kia. Việc này được thực hiện như thế nào?

Có người "bí ẩn" hỗ trợ!

Sáng ngày 9.10, trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên, quản trị trang BUH Confessions (sinh viên Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM) cho biết sau khi sự việc xảy ra, một người không quen có tài khoản tên Phan Duy Tuấn nhắn tin và đề nghị giúp để lấy lại tên cũ. Khi nhắn cho trang này, tài khoản tên Phan Duy Tuấn cho biết cũng vừa giúp một trang fanpage của một khoa của Trường ĐH Công nghệ TP.HCM lấy lại tên.

Việc đổi lại tên này được thực hiện bằng cách, quản trị viên của trang này đưa tài khoản Phan Duy Tuấn vào làm quản trị trang. Sau khi thực hiện kháng cáo với Facebook thành công, quản trị viên của trang sẽ dừng quyền quản trị của Phan Duy Tuấn. Ngay sau đó, với sự hỗ trợ của chủ tài khoản Phan Duy Tuấn, trang BUH Confessions đã lấy lại được tên cũ sau một thời gian bị đổi tên thành "Đào Xuân Trường".

Quản trị viên của trang này cũng cho biết Phan Duy Tuấn có nhắn tin nhiều trang đề nghị giúp đổi lại tên. Nhưng quản trị viên một số trang lo ngại nên không cấp quyền quản trị.

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên, quản trị viên trang Y Dược Confessions (sinh viên Trường ĐH Y Dược TP.HCM) cũng cho biết khi trang bị đổi tên, có tài khoản Facebook tên Đào Xuân Trường chủ động nhắn tin cho biết sẽ giúp trang lấy lại tên cũ bằng cách đưa quyền quản trị để thực hiện việc này. Tuy nhiên, vì lo ngại nên quản trị trang này không đồng ý.

Tuy nhiên, sau đó mặc dù không thực hiện bất kỳ hành động nào, trang Y Dược Confessions cũng đã được đổi lại tên cũ. Cùng lúc đó, chủ tài khoản tên Đào Xuân Trường cũng nhắn tin cho quản trị trang này cho biết vừa thực hiện giúp trang đổi lại tên cũ như trước kia.

Trong khi đó, quản trị viên của trang VNU Confessions (sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM) thì khẳng định người thực hiện hack đổi tên trang thành "Đào Xuân Trường" và người thực hiện đổi lại tên cho trang là cùng một người.

Cụ thể, theo quản trị trang này, trong thời gian bị đổi tên, Ban quản trị trang có kháng cáo lên Facebook về sự cố. Sau khi được Facebook xác nhận, một thời gian sau, người thực hiện đổi tên trang thành "Đào Xuân Trường" trước đó đã tiến hành đổi lại tên cũ.

Theo lưu vết của trang này, người tiến hành đổi tên thành Đào Xuân Trường và thực hiện đổi lại tên cũ đều là một người có tài khoản Facebook mang tên Anesa Tamay. Việc đổi tên ban đầu được thực hiện lúc 11 giờ 39' ngày 8.10 và việc đổi lại tên cũ diễn ra vào lúc 19 giờ 33' ngày 8.10.

Các confession bị đổi tên thành

Hầu hết các fanpage, confession bị đổi tên đã được đổi lại tên cũ

Theo lãnh đạo của Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, trong ngày 8.10, fanpage khoa Công nghệ thông tin của trường cũng bị đổi tên nhưng đã được lấy lại tên rất nhanh trong vài phút. Về chuyên môn, nếu bị hack, cần phải kháng cáo lên Facebook để lấy lại tên. Ban quản trị trang đã thực hiện việc này và được sự giúp sức kháng cáo của rất nhiều sinh viên trong khoa nên đã lấy lại tên trong thời gian nhanh chóng.

Cho đến nay, các trường có fanpage được lấy lại tên cũng không biết có sự liên hệ nào không giữa tài khoản Facebook tên Phan Duy Tuấn, Đào Xuân Trường và Anesa Tamay.

Tài khoản Facebook có tên Đào Xuân Trường nói gì?

Khi sự việc các fanpage, confession bị đổi tên từ tối ngày 7.10 và lan rộng trong ngày 8.10, một tài khoản Facebook có tên Đào Xuân Trường bị rất nhiều người nghi ngờ là tác giả của hành động này vì đang làm công việc hỗ trợ dịch vụ cho người dùng trên các nền tảng mạng xã hội (Facebook, Instagram, TikTok) và có đến gần 250.000 người theo dõi.

Phóng viên Báo Thanh Niên đã trao đổi với chủ tài khoản Facebook có tên Đào Xuân Trường, người có tên trùng với tên trên các trang bị đổi tên vừa qua, về sự việc này.

Đào Xuân Trường cho biết đang là sinh viên năm thứ 3, học tại một trường ĐH công lập ở Q.7 (TP.HCM), làm mảng hỗ trợ người dùng quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội từ năm 2013 đến nay theo tư cách cá nhân.

Xuân Trường cho biết có đăng bài đính chính trên Facebook cá nhân không làm việc này và khẳng định mình cũng là một nạn nhân, bị nhiều người nghi ngờ vì có làm bên mảng liên quan đến Facebook.

Các confession bị đổi tên thành

Đào Xuân Trường, một sinh viên cho biết mình cũng chính là nạn nhân trong vụ việc các fanpage, confession bị đổi tên vừa qua.

Theo Đào Xuân Trường, về chuyên môn, có lẽ người thực hiện việc này khai thác lỗ hổng bảo mật của Facebook. Tuy nhiên, ở đợt đổi tên này, đối tượng nhắm đến là các trang fanpage, confession của sinh viên chứ không phải là trang fanpage chính thức của các trường nên không gây ra hậu quả lớn.

Theo quan sát của chúng tôi, cho đến hiện tại, gần như tất cả fanpage, confession bị đổi tên thành "Đào Xuân Trường" đã trở lại tên cũ trước đây.

 

 

 


 

 

Hãy cài đặt PC-Covid, 1 ứng dụng duy nhất sử dụng trong giai đoạn bình thường mới, thuận tiện hơn trong việc khai báo và di chuyển. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2:Khi ứng dụng đã được tải về và cài đặt thành công, bạn hãy truy cập vào ứng dụng trên điện thoại.

Bước 3:Tiếp theo, màn hình giới thiệu sẽ hiện lên và hiển thị toàn bộ thông tin về các đơn vị chủ trì, vận hành và phát triển. Sau khi xem xong, bạn chọn Tiếp tục.

Bước 4: Tại mục thông tin, bạn hãy điền số điện thoại để đăng ký hoặc đăng nhập vào ứng dụng. Sau đó, bạn hãy đọc điều khoản sử dụng và chọn vào ô xác nhận khi đã đọc xong Tiếp tục.

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, Bạn sẽ thấy các thông tin cơ bản của mình hiện lên như họ tên, giới tính, năm sinh, thông tin tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19. Nếu không thấy những dữ liệu này, bạn bấm vào nút đồng bộ trạng thái để cập nhật và hiển thị thông tin của mình.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

THANH TOÁN HÓA ĐƠN SCTV

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Phim Dương Thế Bao La Sầu

con-chung-minh-la-nhat

Đoàn làm phim bịp bợm

Phim nhật ký  trinh sát hình sự

SCTV LẮP ĐẶT TRỌN GÓI INTERNET VÀ TRUYỀN HÌNH
SIÊU TIẾT KIỆM CHỈ TỪ 110K
 

ĐỒNG HÀNH CÙNG TUYỂN VIỆT NAM

TẠI VÒNG LOẠI WORLD CUP 2022

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

tv24 Trang tin nhịp sống hôm nay
scj-shopping Truyền hình cáp SCTV

 

Nguồn: Vietcombank

Kết quả xổ số

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...